Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Càng nghiên cứu về gạo, tôi càng đam mê”

13:34 - Thứ Hai, 21/03/2016

tin từ MEDDOM Chiều ngày 18-3-2016, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học đã có buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Bùi Đức Hợi, nguyên Trưởng khoa Thực phẩm*, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Bùi Đức Hợi chia sẻ, năm 1956, ông thi đỗ vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Mặc dù ông có nguyện vọng học ngành Cơ khí, nhưng lại được nhà trường phân vào học khoa Hóa - Thực phẩm. Năm 1961, sau khi tốt nghiệp, ông được phân công giảng dạy tại bộ môn Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu, ông nhận thấy vấn đề chế biến gạo rất đáng được quan tâm, đặc biệt ở một nước nông nghiệp như nước ta. Ông thổ lộ: Trong quá trình làm việc, tôi thường xuyên đi công tác đến mọi miền Tổ quốc để nghiên cứu về cách chế biến giúp cho hạt gạo sau khi xay xát giữ được nhiều hàm lượng protein nhất, càng nghiên cứu tôi lại càng đam mê.

PGS.TS Bùi Đức Hợi chăm chú đọc ấn phẩm "Di sản ký ức của nhà khoa học" tập 5

Nghỉ hưu năm 2007, do hạn chế về sức khỏe, ông đành dừng các chuyến công tác phục vụ nghiên cứu, trao lại tâm huyết nghiên cứu còn dang dở của mình cho thế hệ học trò kế cận. 

Cũng trong buổi làm việc, ông đã tin tưởng trao tặng một số tài liệu hiện vật đã gắn bó với ông trong suốt mấy chục năm qua và hứa sẽ tìm lại những tư liệu liên quan đến cuộc đời để tặng lại Trung tâm trong những buổi làm việc tiếp theo.

Lê Thị Hằng

--------------------

* Trước là bộ môn Công nghệ thực phẩm; năm 1985, tách thành viện Công nghệ sinh học và Bộ môn thực phẩm; năm 1999, hai đơn vị sát nhập thành Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm.