Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Câu chuyện trong phòng họp

10:03 - Thứ Sáu, 26/01/2018

tin từ MEDDOM Sáng ngày 24-1-2018, chúng tôi đã có buổi làm việc đầu tiên với GS.TS Phạm Tiến Dũng (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) tại phòng họp của khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam – nơi ông đã gắn bó hơn 30 năm công tác.

Sau khi nghe chúng tôi chia sẻ về hoạt động Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ông đã cởi mở tâm sự về hướng nghiên cứu tâm đắc mà mình đã dành nhiều tâm huyết cùng cộng sự thực hiện: “Năm 2002, tôi có dịp tham gia Hội thảo quốc tế về nông nghiệp hữu cơ tại Thái Lan. Về nước, tôi ấp ủ ý tưởng và lên kế hoạch thành lập một trung tâm nghiên cứu và áp dụng phương thức canh tác hữu cơ (chủ yếu dựa vào sự phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ) nhằm tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, không dùng thuốc hóa học, và bảo vệ môi trường”. 

Năm 2009, ý tưởng này của ông được hiện thực hóa bằng sự ra đời của Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ (viết tắt là COAPS), khoa Nông học, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội [1].

Với vai trò giám đốc (từ 2009), ông đã cùng với các cộng sự phối hợp với các doanh nghiệp, dự án vốn đầu tư nước ngoài để triển khai quy trình sản xuất mới đến các địa phương, bước đầu thu được nhiều kết quả thuận lợi điển hình như dự án “Nghiên cứu sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho sản xuất lúa hữu cơ tại Hà Nội” (2010) đã xây dựng thành công 2 quy trình sản xuất lúa hữu cơ vụ xuân và mùa cho giống lúa Bắc thơm 7, áp dụng taị Chương Mỹ, Hà Nội với diện tích 50 ha/năm; dự án “Nghiên cứu sử dụng phân bón hữu cơ hợp lý cho sản xuất dưa chuột hữu cơ” (2010) đã xây dựng thành công mô hình sản xuất dưa chuột hữu cơ trên 1000 m2 đạt năng suất 21 tấn/ha với chất lượng cao và tuyệt đối an toàn...

GS.TS Phạm Tiến Dũng chia sẻ: "Tôi kỳ vọng quy trình canh tác hữu cơ sẽ tạo ra thêm nhiều sản phẩm sạch, chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống người nông dân, và giá trị sản xuất nông nghiệp". 

Khi được biết một số bạn bè, đồng nghiệp tại khoa Nông học đang làm việc với chúng tôi, ông thêm phần tin tưởng và hứa sẽ sớm đến tham quan Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 Phạm Ngọc Hải

 

 

-----------------------------

[1] Tên gọi của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn 2008-2014