Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Cầu Vòm thép suối Vàng – điểm nhấn của công trình Công viên Di sản

09:28 - Thứ Tư, 16/04/2014

tin từ MEDDOM Dự án “Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam” tại Cao Phong, Hòa Bình đang được đẩy nhanh tiến độ một số hạng mục trọng điểm, trong đó có việc thi công Cầu Vòm Thép suối Vàng.

Con suối Vàng trong khuôn viên của “Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam” là con suối tự nhiên, uốn lượn giữa một không gian thơ mộng với diện tích trên 30ha, đã mang lại cho Công viên tương lai một vẻ đẹp hữu tình. Hai bên bờ suối Vàng hình thành khu tả ngạn (Gò Thờ) - khu vực trung tâm của Dự án và hữu ngạn (Quy Điền Viên). Để nối liền 2 khu vực nhằm đảm bảo huyết mạch giao thông phục vụ việc đi lại khi Công viên Di sản đi vào hoạt động, và trước mắt để vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng các công trình quan trọng ở khu vực tả ngạn, việc thiết kế xây dựng một cây cầu bắc qua suối Vàng là một quyết sách sáng suốt của Ban Lãnh đạo Công ty, vừa có giá trị sử dụng cao, vừa tạo thêm vẻ đẹp cho công trình văn hóa đặc sắc này.

Phối cảnh cầu Vòm Thép theo thiết kế

Với thiết kế tải trọng HL93, tổng chiều dài 64.9m, rộng 8.64 bao gồm một làn xe (4m) và 2 lề bộ hành riêng biệt, nhịp cầu chính 45.4m. Cầu Vòm thép suối Vàng có kết cấu vòm thép bê tông liên hợp, rất phù hợp với cảnh quan tổng thể của Công viên Di sản, với tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng, là vốn hoàn toàn do Công ty tự đầu tư. 

Được khởi công xây dựng vào quý II năm 2013 và dự kiến kết thúc vào quý III năm 2014, công trình xây dựng Cầu qua suối Vàng được chia thành 2 giai đoạn thi công: Giai đoạn 1 thi công kết cấu mố; Giai đoạn 2 thi công kết cấu nhịp. Trực tiếp tham gia tư vấn thiết kế là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại BIM; Tư vấn giám sát là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng và Thương mại Phú Thịnh. 

Ngày 8-9-2013 mố cầu thứ nhất được hoàn thành và tiếp tục thi công khoan cọc nhồi mố cầu thứ hai. Sau Tết Giáp Ngọ vừa qua đơn vị thi công khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, đến ngày 26-1-2014 đã đổ hoàn thiện 1 trong tổng số 9 cọc khoan nhồi. Dự kiến ngày 4-3-2014 đổ thêm 2 cọc tiếp theo (cọc số 4, 9) của mố cầu thứ hai.

Toàn cảnh thi công Cầu Vòm thép giai đoạn 1

Công trình Cầu Vòm thép bắc qua suối Vàng là hạng mục khởi đầu vô cùng quan trọng cho việc xây dựng các công trình quan trọng khác ở khu vực trung tâm, nơi mà được xem là linh hồn của Công viên Di sản. Nó mang trên mình trách nhiệm là nhịp cầu dẫn bước mọi thế hệ trong quá trình khám phá, tìm hiểu những giá trị vật thể và phi vật thể trong Di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng đó, Ban quản lý Dự án, nhà thầu, tư vấn giám sát và toàn thể CBCNV Công ty luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, đề cao quyết tâm hoàn thành công trình đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng tiến độ.

Bùi Châm
Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam