Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Cây thuốc” của PGS.TS Phạm Ngọc Phong

06:47 - Thứ Sáu, 11/01/2019

tin từ MEDDOM Mỗi lần gặp gỡ PGS.TS Phạm Ngọc Phong (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học ngân Ngân hàng), tôi đều ấn tượng với một "cây lạ” trong sân nhà ông. Trong buổi làm việc sáng ngày 8-1-2019, ông đã giới thiệu với tôi về cây đặc biệt này.

Vào tháng 8-2016, trong một lần đi khám bệnh định kỳ, PGS.TS Phạm Ngọc Phong phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối. Ngay lập tức, ông phải nhập viện, phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày và trải qua 6 đợt hóa trị. Nhờ tinh thần lạc quan cùng sự động viên của gia đình, bạn bè, ông đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

PGS.TS Phạm Ngọc Phong bên

PGS.TS Phạm Ngọc Phong bên "cây thuốc" đặc biệt

Phó giáo sư Phạm Ngọc Phong chia sẻ, trong những ngày nằm trên giường bệnh, đấu tranh giữa sự sống và cái chết, ông nhận được giấy mời tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Học viện Ngân hàng Việt Nam. Trong ông, một ý nghĩ thoáng qua là sẽ buông xuôi, vì không ai trách một người đang ốm bệnh. Nhưng, cả đời ông tâm huyết và cống hiến cho việc đào tạo cán bộ cho ngành Ngân hàng. Hơn nữa, ông lại gắn bó với Học viện Ngân hàng nhiều năm, ông rất tự hào và muốn ghi lại một cách chân thực những đóng góp mà Học viện đã làm được trong suốt 55 năm qua.

Ngay trong đêm đó, sợ mọi người trong viện phải thức giấc, ông liền cầm giấy bút ra một góc vắng vẻ, phác thảo một số ý chính cho bài phát biểu sáng hôm sau. Những con chữ lúc đó còn nguệch ngoạc do tay run nhưng dường như đầu óc ông lại minh mẫn lạ thường. Tưởng như không thể nhưng cuối cùng, ông đã hoàn thành bài phát biểu và được ưu tiên lên phát biểu đầu tiên trong buổi lễ trang trọng của Học viện rồi về bệnh viện tiếp tục hóa trị.

Sau khi ra viện, PGS.TS Phạm Ngọc Phong thường giữ lại những lọ thuốc đã sử dụng và trang trí lên một cành cây khô. Mỗi lần nhìn “cây thuốc” đặc biệt đó, ông luôn nhắc nhở mình phải vui vẻ, lạc quan để chiến thắng bệnh tật.


Khổng Duyên