Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Cha tôi là người trung thành với lý tưởng mình đã chọn”

17:04 - Thứ Tư, 20/05/2015

tin từ MEDDOM Đó là chia sẻ của ông Hoàng Vũ Quân, con trai của GS.NGND Hoàng Như Mai với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 13-5-2015.

GS.NGND Hoàng Như Mai (1919-2013) là một nhà sư phạm tài năng, một nhà nghiên cứu phê bình văn học và một nhà văn với nhiều công trình và sáng tác được nhiều người biết đến. Ông bắt đầu sự nghiệp làm thầy khi còn là một sinh viên Đại học Luật Đông Dương từ năm 1943. Cho đến khi qua đời, ông trải qua 70 năm đứng trên bục giảng, đào tạo ra nhiều thế hệ học trò thành đạt.

Ông Hoàng Vũ Quân chia sẻ về cha - GS Hoàng Như Mai, 5-2015

Có dịp gặp gỡ ông Hoàng Vũ Quân - con trai của GS Hoàng Như Mai trong chuyến công tác thành phố Hồ Chí Minh lần này, ông Quân cho biết hiện đang sưu tầm và số hóa một số tài liệu của cha mình để làm phim về cuộc đời GS Hoàng Như Mai. Trong thời gian tới, ông sẽ trao đổi với gia đình và sắp xếp, tập hợp các tài liệu và trao tặng Trung tâm.

Ông Hoàng Vũ Quân còn trao đổi thêm: “Khi bố tôi còn sống, hai bố con ít có điều kiện chia sẻ do bố con làm ở hai lĩnh vực khác nhau (ông Hoàng Vũ Quân công tác trong lĩnh vực truyền hình). Trong quá trình đi tìm tài liệu về bố để làm một số bộ phim về cụ, tôi rất xúc động khi tiếp xúc với các tài liệu này. Tôi tiếc là trước đây không sưu tầm và lưu giữ cẩn thận nên đã để mất đi rất nhiều. Tôi nghĩ cha tôi có một tầm vóc lớn, đặc biệt là nhân cách của một nhà giáo cách mạng. Dù cuộc đời có nhiều thăng trầm, nhưng cha tôi luôn trung thành với lý tưởng ông đã lựa chọn và đi hết chân trời lý tưởng đó. Đó cũng là bài học lớn nhất mà cha tôi dành cho các con, cháu”.

Bùi Minh Hào