Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chào đón một ấn phẩm mới

08:07 - Thứ Năm, 17/09/2020

tin từ MEDDOM "Di sản ký ức của nhà khoa học", tập thứ 8 vừa được Nxb Thế giới ấn hành, đúng dịp diễn ra buổi lễ khai trương trưng bày "Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam" và nhân sự kiện kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9.

Nghiên cứu lịch sử cuộc đời cho phép chúng ta không chỉ ý thức và hiểu được hoạt động của nhà khoa học và những suy nghĩ trăn trở của họ, mà còn ở phạm vi rộng hơn, tức là cộng đồng, không gian xã hội ở những thời điểm lịch sử khác nhau.

“Di sản ký ức của nhà khoa học”, tập 8 là sự tiếp nối và trung thành với cách tiếp cận, nghiên cứu của Trung tâm trong hơn 10 năm qua. 50 bài viết trong cuốn sách là những câu chuyện được xây dựng từ lời kể, hồi ức của các tác nhân và nhân chứng là những nhà khoa học. Ấn phẩm được chia làm 3 phần: “Thời xa nhớ”, “Những dấu mốc cuộc đời” và “Miệt mài cống hiến". Ở mỗi phần, độc giả sẽ dễ dàng theo dõi các câu chuyện theo mạch thời gian diễn ra các sự kiện.

Sách Di sản ký ức nhà khoa học tập 8

Không gian lịch sử được đề cập trong ấn phẩm này khá rộng, được sắp xếp theo diễn trình thời gian. Bởi vậy, độc giả có thể thông qua đó tìm hiểu thêm không chỉ về các nhân vật được đề cập, mà còn phần nào hiểu được sự phát triển của lịch sử khoa học nước nhà.

Với cách tiếp cận nghiên cứu lịch sử cuộc đời, chúng tôi cố gắng ghi chép những câu chuyện một cách trung thực và sinh động nhất có thể. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp cận được nhiều các nhà khoa học ở các lĩnh khác, nhằm bổ sung cho khối di sản ký ức được đa dạng, phong phú hơn.

Trân trọng cảm ơn bạn đọc, đặc biệt là các nhà khoa học thuộc mọi lĩnh vực, mọi thế hệ của nền khoa học Việt Nam. Chúng tôi hi vọng nhận được ý kiến đóng góp để hoàn thiện hơn nữa về cách viết, cách tiếp cận và khái thác, nhằm mang đến cho độc giả những ấn phẩm hữu ích hơn.