Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Để có những nghiên cứu chất lượng

10:18 - Thứ Bảy, 23/07/2022

tin từ MEDDOM Sáng 22-7-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với PGS.TS Nguyễn Đức Hợp (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Trắc địa phổ thông và sai số, trường Đại học Mỏ - Địa chất). Ông đã chia sẻ nhiều điều tâm đắc về công tác giảng dạy cũng như hoạt động nghiên cứu khoa học của mình với Trung tâm.

Năm 1963, Nguyễn Đức Hợp theo học ngành Trắc địa - Bản đồ của khoa Mỏ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy là một ngành học mới với nhiều khó khăn nhưng ông vẫn hăng say học tập. Tốt nghiệp đại học (năm 1967), ông trở thành một giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết của trường Đại học Mỏ - Địa chất. Với đam mê nghiên cứu khoa học, Nguyễn Đức Hợp là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về trắc địa được đăng trên các tạp chí chuyên ngành của CHLB Đức.

PGS.TS Nguyễn Đức Hợp

Đến nay, dù đã nghỉ hưu nhưng PGS Nguyễn Đức Hợp vẫn ấp ủ kế hoạch biên soạn tài liệu phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học cho các thế hệ giảng viên, sinh viên kế cận. Ông nói: “Với tôi, để có những nghiên cứu chất lượng, ngoài sự quyết tâm, kiên trì, nhẫn nại và đam mê thì phải chuẩn bị tốt các điều kiện cần: Thứ nhất là nguồn tài liệu để tham khảo và nghiên cứu phải đầy đủ; Thứ hai là tạo thời gian cần thiết để nghiên cứu; Thứ ba là không đặt nặng yếu tố kinh tế và cuối cùng là phải có sức khoẻ để làm việc”.

Thanh Tuyền