Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chìa khóa thành công của GS.TS Vũ Công Ngữ

13:28 - Thứ Sáu, 16/01/2015

tin từ MEDDOM Tiếp đón nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong căn nhà nhỏ trên phố Tạ Quang Bửu chiều ngày 13-1-2015, GS.TS Vũ Công Ngữ đã chia sẻ về những nghị lực và quyết tâm vượt khó của bản thân - chìa khóa giúp ông đạt được những thành công trong cuộc sống.

GS.TS Vũ Công Ngữ[1] sinh năm 1936 tại Nam Định. Vốn xuất thân trong gia đình có bố làm việc tại Sở Cảnh sát dưới thời Pháp thuộc nên ông gặp nhiều trắc trở trong quá trình học tập và công tác.

Năm 1946, khi toàn quốc kháng chiến bùng nổ, gia đình ông phải di tản từ Nam Định vào Thanh Hóa, sau đó thay đổi chỗ ở nhiều lần. Bản thân ông cũng phải thay đổi nhiều trường học. Năm 1953, sau khi tốt nghiệp trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền (Thanh Hóa), ông hăng hái tham gia đội thanh niên xung phong, lên Tây Bắc phục vụ kháng chiến chống Pháp. Nhờ tinh thần quyết tâm, không nề hà gian khổ, nhiệt tình trong công việc, nên ông đã được cử làm trung đội trưởng thanh niên xung phong.

GS.TS Vũ Công Ngữ

Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi năm 1954, trong khi nhiều người bạn trở về Hà Nội, thì ông tiếp tục theo đội đi làm đường tại bản Noong Hẻo (Sìn Hồ, Lai Châu). Năm 1957, Vũ Công Ngữ về Hà Nội, tiếp tục hoạt động Đoàn Thanh niên và được cử đi học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 1957-1961. Suốt 40 năm giảng dạy và công tác (1961-2001) tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, mặc dù không được ra nước ngoài học tập như các cán bộ khác nhưng ông không hề nản chí, vẫn cố gắng quyết tâm hoàn thành tốt công việc giảng dạy, đi sâu vào hướng nghiên cứu về cơ học đất, tự viết và bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ trong nước với đề tài "Sự làm việc đồng thời của nhà và nền công trình" (1978). Ông là một trong những người đầu tiên xây dựng Bộ môn Cơ học đất - Nền móng và Viện Khoa học kỹ thuật nền móng công trình tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Hiện nay, mặc dù nghỉ hưu đã lâu nhưng GS.TS Vũ Công Ngữ vẫn tiếp tục nghiên cứu và tham gia trợ giảng tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Ông chia sẻ: "Nếu tự thân mình không có nghị lực và quyết tâm vượt khó thì sẽ không thể có được thành tựu như ngày hôm nay". 

Phạm Ngọc Hải

_____________________ 

[1] Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Cơ học đất - Nền móng, trường Đại học Xây dựng Hà Nội