Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chiếc xe đạp Peygeot của Giáo sư Trần Văn Hà

09:07 - Thứ Bảy, 05/03/2022

tin từ MEDDOM Đó là chiếc xe đạp Peugeot GS Trần Văn Hà mua ở Pháp năm 1987 khi kết thúc chuyến công tác hai năm tại đây. Trong chuyến đi này, ông mua 4 chiếc xe đạp Peugeot giống nhau. Một chiếc ông sử dụng còn ba chiếc chia cho ba người con trai.

GS Trần Văn Hà (sinh 1922, mất 2017, quê Hà Nội) chuyên ngành Nông nghiệp, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục chăn nuôi, được phong học hàm GS năm 1984. Ông là người đề xuất mô hình VAC (vườn-ao-chuồng), VACR (vườn- ao-chuồng- rừng) và VACRT (vườn- ao - chuồng- rừng-thủ công nghiệp). Đó là thành quả của sự kết hợp giữa nông nghiệp lâu đời với công nghiệp hiện đại. Ngoài ra, ông còn nghiên cứu phương pháp xử lý tình huống - hành động và áp dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục, công tác quản lý.

Hiện nay, chiếc xe vẫn còn trong tình trạng sử dụng tốt, chỉ có phần săm lốp, yên và giỏ xe là được thay mới. Ông Trần Việt Thắng – con trai GS Trần Văn Hà nhớ lại một kỷ niệm về việc thay yên xe: Hôm đó, bố tôi đạp xe đến chơi nhà bạn gần chợ Giời (tên gọi dân dã của chợ Hoà Bình tại Hà Nội) chơi, tính ông cụ rất cẩn thận nên đến đoạn đông người thì xuống dắt xe. Vừa đi ông vừa quan sát, suy nghĩ và nảy ra ý tưởng cho bài báo về hoạt động của chợ Giời. Lúc định ngồi lên xe thì chiếc yên xe đã “không cánh mà bay”. Thuở đó, chiếc xe đạp Peugeuot có giá trị ngang một chiếc xe máy, nên yên của nó cũng rất giá trị. Sau Giáo sư Hà phải vào chợ Giời mua một chiếc yên xe Thống nhất để thay thế cho chiếc yên đã mất. Sau này để tiện cho việc đựng đồ khi đi lại, GS Hà lại lắp thêm chiếc giỏ mới cho chiếc xe.

Chiếc xe đạp này luôn đồng hành cùng Giáo sư Trần Văn Hà trên những chặng đường đi làm, đi khảo sát để thực hiện những đề tài khoa học. Sau này, khi đã nghỉ hưu Giáo sư vẫn giữ thói quen đạp xe để tập thể dục hoặc đi thăm bạn bè, con cháu. Ông Trần Việt Thắng chia sẻ: Ông cụ dặn tôi rằng ông không đi được xe nữa thì vẫn phải giữ lại xe, sau cho cháu nội đạp đi học. Bởi vậy, dù có rất nhiều người hỏi mua nhưng ông cụ không bán vì đó là kỷ niệm.

Tin tức khác