Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

"Chiến sĩ toàn quốc" Hà Học Hợi

15:59 - Thứ Năm, 04/08/2022

tin từ MEDDOM Danh hiệu “Chiến sĩ toàn quốc” năm 1952 là kết quả của một quá trình phấn đấu không ngừng, là minh chứng cho nghị lực vượt khó của chàng thanh niên Hà Học Hợi.

Phó Giáo sư Hà Học Hợi (nguyên Phó Ban tư tưởng – văn hóa trung ương) mồ côi cha từ nhỏ, phải phụ mẹ kéo sợi bán lấy tiền mua gạo. Khi lên 15 tuổi, mẹ ông bị cảm nặng rồi qua đời, ông trở thành lao động chính trong nhà lo cho 5 anh em. Có những lúc nhà hết gạo, ông vác rá đi vay mọi người trong làng nhưng không được, nên phải cắt lá khoai lang về nấu canh ăn đỡ đói. Mùa đông, mấy anh em chui vào ổ rơm rồi trùm chiếu rách đắp thay chăn.

Năm 1951, Hà Học Hợi được trường trung học Hương Sơn, Hà Tĩnh bầu là học sinh gương mẫu, tấm gương nghèo vượt khó và cử tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ nhất tổ chức tại chiến khu Việt Bắc. Sau khi vượt hơn 400 km đường rừng, đến địa điểm Đại hội tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang thì trời đã tối. Ông nhớ: “Đại hội được tổ chức trong một căn nhà rộng dựng bằng tre nứa ở giữa rừng, bên trong điện thắp sáng trưng”. Vừa vào hội trường, nhìn lên khán đài, Hà Học Hợi nhận ra ngay Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước giờ giải lao, Bác giới thiệu với Đại hội Hà Học Hợi – học sinh trẻ tuổi nhất của Liên khu IV ra dự Đại hội, mọi người vỗ tay hoan nghênh. Tại Đại hội này, Hà Học Hợi được nhận danh hiệu "Chiến sĩ toàn quốc" vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ái quốc.

Đằng sau danh hiệu “Chiến sĩ toàn quốc” của PGS Hà Học Hợi là câu chuyện cảm động về một nhà khoa học đã vượt khó, vươn lên trong học tập và trở thành một nhà khoa học.

Tin tức khác