Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Chủ tịch nước trao đổi với GS Châu về toán học VN

10:43 - Chủ Nhật, 05/09/2010

Chiều 1/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thân mật tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhân dịp Giáo sư mới được nhận giải thưởng Fieldss- Giải thưởng cao nhất về toán học.

Theo TTXVN, Giáo sư Ngô Bảo Châu cảm kích trước sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dành cho bản thân và gia đình Giáo sư nói riêng cũng như với những người làm công tác khoa học công nghệ Việt Nam nói chung.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng bày tỏ sự vui mừng trước việc Chính phủ vừa thông qua Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển toán học Việt Nam đến năm 2020; dự án xây dựng Viện Nghiên cứu toán học cao cấp. Theo Giáo sư, đây là những điều kiện vô cùng quan trọng, thể hiện sự đổi mới của Nhà nước và Chính phủ trong việc tạo cơ hội phát triển cho nền khoa học cơ bản Việt Nam.

Giáo sư cũng báo cáo với Chủ tịch về những suy nghĩ và dự định của Giáo sư trong việc góp phần phát triển nền toán học hiện đại Việt Nam; trước mắt là việc lãnh đạo và duy trì họat động hiệu quả của Viện nghiên cứu toán học cao cấp sẽ được thành lập trong thời gian tới. Vấn đề đổi mới cơ chế, đổi mới phương thức tổ chức, chính sách nghiên cứu khoa học cũng như những bài học kinh nghiệm của các nước có nền nghiên cứu khoa học cơ bản tiên tiến, việc động viên thế hệ trẻ Việt Nam đi theo con đường nghiên cứu khoa học cơ bản đã được Giáo sư Ngô Bảo Châu thẳng thắn trao đổi, trình bày chính kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu được nhiều người chào đón khi về đến VN. Ảnh: VNE
Giáo sư Ngô Bảo Châu được nhiều người chào đón khi về đến VN. Ảnh: VNEChủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chúc mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu. Chủ tịch nhấn mạnh: Sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu, một người Việt Nam trẻ tuổi được nhận giải thưởng Fields- giải thưởng cao quí nhất trong lĩnh vực toán học thực sự là niềm vinh dự lớn, niềm tự hào với đất nước và con người Việt Nam.

Chủ tịch cũng dành nhiều thời gian để nghe và trao đổi ý kiến với các nhà lãnh đạo ngành Giáo dục-Đào tạo, các nhà khoa học có mặt tại buổi tiếp về những yêu cầu cần thiết cho việc phát triển nghiên cứu khoa học cơ bản; những vấn đề về đổi mới cơ chế, chính sách, đãi ngộ đặc biệt với những người tài giỏi...; làm sao để Việt Nam trong tương lai sẽ là điểm đến của nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, là đất lành cho các tài năng khoa học Việt Nam yên tâm lao động, sáng tạo, nghiên cứu; đem tài năng phục vụ cho nhân dân mình, đất nước mình.

Chủ tịch nhắc nhở ngành Giáo dục-Đào tạo cũng như ngành khoa học công nghệ cần thực hiện tốt các chương trình, dự án phát triển đã được Chính phủ thông qua; không cầu toàn, chờ đợi, làm ngay có hiệu quả những công việc trước mắt trong khả năng của mình, để từng bước phát triển khoa học công nghệ nước nhà.

C. Hải

Nguồn: bee.net.vn/channel/1987/201009/Chu-tich-nuoc-trao-doi-voi-GS-Chau-ve-toan-hoc-VN-1766093/