Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chuẩn bị cho một trang sử mới

11:42 - Thứ Sáu, 26/11/2021

tin từ MEDDOM Hơn 13 năm qua, MEDDOM đã sưu tầm được hơn 800.000 tài liệu hiện vật và hàng chục vạn phút ghi âm ghi hình, của gần 2000 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực. Với tinh thần luôn vận động và phát triển không ngừng, MEDDOM đang khẩn trương xúc tiến việc xây dựng Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nhằm phát huy tốt hơn những giá trị di sản vô giá và đáp lại sự tin tưởng lớn lao của các nhà khoa học. Việc xây dựng bảo tàng cũng đáp ứng nhu cầu tham quan về văn hóa và khoa học ngày càng lớn của đông đảo du khách.

Chiều ngày 4-11-2021 tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Hội đồng thẩm định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã tới kiểm tra và thẩm định điều kiện cấp giấy phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Về Hội đồng thẩm định, có sự hiện diện của Ông Lưu Huy Linh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình; Bà Nguyễn Thị Xuyến – Phó Giám đốc bảo tàng tỉnh Hòa Bình, cùng một số quản lý phòng và chuyên viên văn hóa. Về phía MEDDOM có sự tham gia của TS Trần Văn Tính – Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDGROUP; PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn MEDDOM; Ths. Trần Bích Hạnh – Giám đốc điều hành MEDDOM và các quản lý phòng ban liên quan.

Thông qua bản đề án hoạt động bảo tàng và việc kiểm tra, thẩm định các điều kiện xét duyệt thành lập bảo tàng của MEDDOM, các thành viên Hội đồng thẩm định đều đánh giá cao giá trị của các tài liệu hiện vật, hệ thống kho lưu trữ cũng như công tác bảo quản của MEDDOM.

Ông Lưu Huy Linh nhấn mạnh: “Tỉnh Hòa Bình rất may mắn khi được là nơi đặt chân của Bảo tàng các nhà khoa học, đây là một vinh dự cho tỉnh, bởi những tài liệu hiện vật ở nơi đây là vô giá, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới”.

Hội đồng đã thống nhất thông qua đề nghị xác nhận đủ điều kiện hoạt động bảo tàng và đồng ý đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Dù chỉ là thành công bước đầu, nhưng đây là một bước chuẩn bị quan trọng để tiến tới thành lập Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam – một trang sử mới trong lịch sử phát triển của MEDDOM.

Xin chia sẻ một số hình ảnh tại buổi thẩm định Bảo tàng:

Hội đồng thẩm định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình làm việc tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Ông Lưu Huy Linh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình (đứng giữa)

khai mạc buổi làm việc

ThS Trần Bích Hạnh – Giám đốc điều hành MEDDOM trình bày đề án hoạt động bảo tàng

PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn MEDDOM (đứng) phát biểu tại buổi họp

Hội đồng thẩm định một số tài liệu hiện vật mẫu

Hội đồng kiểm tra kho lưu trữ di sản của các nhà khoa học

Hội đồng tham quan các trưng bày, triển lãm

TS Trần Văn Tính – Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDGROUP (đứng) phát biểu cảm ơn

Bùi Minh Đức