Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chuẩn bị triển lãm về kỷ vật của nhà khoa học

02:30 - Thứ Hai, 13/11/2017

tin từ MEDDOM Đây sẽ là một sự kiện lớn tại tòa nhà Lưu trữ, bảo quản và trưng bày (S1) – Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình), khai mạc vào cuối tháng 11 này. Mọi công việc chuẩn bị cho triển lãm đang được khẩn trương hoàn tất.

Sau gần 10 năm hoạt động, Trung tâm đã tiếp cận và sưu tầm được hàng vạn tài liệu hiện vật (TLHV) của các nhà khoa học, trong đó có rất nhiều TLHV đặc biệt, đã cũ kỹ, hư hỏng nhưng vẫn được nhà khoa học và gia đình lưu giữ cẩn thận mấy chục năm qua. Đó chính là những kỷ vật chứa đựng tình yêu thương, nỗi niềm, kỷ niệm đáng nhớ của họ về một thời: từ câu chuyện về tuổi thơ ấu đến câu chuyện làm khoa học, giảng dạy đào tạo, câu chuyện về cuộc sống thường nhật, chuyện về đi bộ đội, kháng chiến...

GS.TS Nguyễn Anh Trí cùng đơn vị thiết kế triển lãm thống nhất các vấn đề thi công

Những câu chuyện đó, sẽ được kể trong cuộc triển lãm kỷ vật của nhà khoa học do Trung tâm tổ chức tới đây. Triển lãm giới thiệu về 100 kỷ vật của gần 90 nhà khoa học. Những câu chuyện hiện vật được sắp xếp theo 3 chủ đề: Học tập, lập thân, lập nghiệp/ Đóng góp, cống hiến, hi sinh/ Tình yêu. Những câu chuyện ký ức về cuộc đời của nhà khoa học không chỉ giúp cho công chúng thấy được sự tâm huyết, nghị lực, cống hiến, hi sinh và những thành công trong sự nghiệp, những tâm tư, tình cảm, tình yêu quê hương, đất nước, con người của nhà khoa học...mà thông qua đó còn để kể những chuyện về lịch sử của đất nước hơn 70 năm qua.

Nhóm thảo luận nội dung chi tiết, cách sắp xếp từng chủ đề cùng GS.TS Nguyễn Anh Trí

Qua sự kiện đặc biệt này, chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của chính những nhà khoa học hay những người thân trong gia đình, học trò, đồng nghiệp...của nhà khoa học về những câu chuyện liên quan đến cuộc đời của nhà khoa học để thu thập thêm thông tin, góp phần bổ sung, hoàn thiện thông tin về tài liệu hiện vật. Trao đổi với các cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc ngày 11-11-2017, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Cố vấn cao cấp của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhấn mạnh: việc bổ sung thông tin cho TLHV của nhà khoa học là rất cần thiết để chúng có thể kể những câu chuyện về lịch sử cuộc đời nhà khoa học một cách đầy đủ nhất. Cuộc triển lãm TLHV của nhà khoa học tới đây là một kênh bổ sung thông tin TLHV đa chiều, hữu hiệu.

 Cuộc triển lãm kỷ vật của nhà khoa học tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam lần đầu tiên được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức đã hoàn thiện cơ bản về nội dung, sẽ bắt đầu mở cửa vào cuối tháng 11-2017 và kéo dài 1 năm, tại tòa nhà S1 công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu với công chúng yêu khoa học và lịch sử khoa học!

Nguyễn Thành