Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Chúc mừng GS.TS Tô Duy Hợp tròn 70 tuổi

18:08 - Thứ Sáu, 09/03/2012

tin từ MEDDOM Sáng ngày 8-3 vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến tặng hoa chúc mừng GS.TS Tô Duy Hợp, nguyên Trưởng phòng Xã hội học nông thôn - Viện Xã hội học thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, nhân dịp Giáo sư tròn 70 tuổi.

 Đại diện Trung tâm chúc mừng GS Tô Duy Hợp 

GS Tô Duy Hợp sinh ngày 8-3-1942 tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Năm 1955, ông là một trong số những học sinh tập kết ra Bắc, sau đó được cử sang Liên Xô học đại học. Về nước, ông giảng dạy Vật lý tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Từ Vật lý, ông chuyển qua nghiên cứu Triết học và đi sâu vào các vấn đề về logic học và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Triết học. Đến đầu những năm 80 ông chuyển sang công tác ở Viện Xã hội học thuộc Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam (nay là Viện Khoa học Xã hội Việt Nam).

Cuộc đời nghiên cứu khoa học của GS Tô Duy Hợp trải rộng ra nhiều vấn đề ở một số lĩnh vực từ Vật lý, Triết học đến Xã hội học. Tuy nhiên, đóng góp lớn nhất của ông thể hiện trên hai vấn đề là nghiên cứu Xã hội học Nông thôn và đưa ra lý thuyết Khinh-Trọng trong nghiên cứu Xã hội học. Là một trong những nhà khoa học đầu tiên tham gia các buổi tọa đàm về mục tiêu, phương hướng hoạt động và phương pháp tiếp cận của Trung tâm, GS Tô Duy Hợp đã có nhiều ý kiến đóng góp và trao đổi sâu sắc.

Nhân dịp này Trung tâm kính chúc sức khỏe Giáo sư, mong GS tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học nước nhà.

Trình Sỹ Anh Dũng