Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chúc mừng Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ X

17:07 - Thứ Bảy, 09/12/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 8-12-2017, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự và tặng hoa chúc mừng Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ X được tổ chức tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Hội nghị Cơ học toàn quốc được tổ chức thường kỳ 5 năm một lần, là diễn đàn của đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu và ứng dụng cơ học vào các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Hội nghị cơ học toàn quốc lần thứ X do Hội Cơ học Việt Nam, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Viện Cơ học phối hợp tổ chức từ ngày 8-9 tháng 12 năm 2017, thu hút gần 500 đại biểu thuộc nhiều đơn vị khác nhau.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TSKH Nguyễn Hoa Thịnh – Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam đã khẳng định: Cơ học Việt Nam đã bứt phá ra khỏi những ràng buộc của nền cơ học cổ điển truyền thống để đi vào cơ học hiện đại, đồng thời nhấn mạnh vai trò tích cực của cơ học trong cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra. Ông cũng cho rằng cơ học Việt Nam phát triển được như ngày nay là nhờ sự đóng góp của một số cá nhân tiêu biểu như GS Tạ Quang Bửu, GS Trần Đại Nghĩa, GS Nguyễn Văn Đạo. Vì vậy cơ học phải có vị trí xứng đáng để phát triển.

 GS.TSKH Nguyễn Hoa Thịnh phát biểu khai mạc

Trong phiên họp toàn thể, hội nghị đã nghe tham luận "Một số đóng góp của Giáo sư Nguyễn Văn Đạo trong lĩnh vực dao động phi tuyến" của GS.TSKH Nguyễn Văn Khang (trường Đại học Bách khoa Hà Nội). Báo cáo trình bày một số đóng góp lớn của GS Nguyễn Văn Đạo trong nghiên cứu dao động phi tuyến của các hệ động lực, trong xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu Động lực học và Dao động ở Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm 80 năm ngày sinh GS Nguyễn Văn Đạo – Viện trưởng sáng lập Viện Cơ học. Cũng trong phiên họp này, GS Hồ Tú Bảo (Viện KH&CN tiên tiến Nhật Bản) cùng PGS Nguyễn Xuân Hùng (Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) đã trình bày vấn đề về "Cơ học trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

Lãnh đạo Trung tâm tặng lịch 2018 cho GS Nguyễn Hoa Thịnh

 

Và chụp ảnh kỷ niệm cùng GS Hồ Tú Bảo

Sau phiên họp toàn thể, các đại biểu tiếp tục chương trình báo cáo tại các tiểu ban đến hết sáng ngày 9-12-2017. Buổi chiều 9-12 sẽ diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Cơ học Việt Nam lần thứ VIII.

Lê Nhật Minh