Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Chúc mừng sinh nhật Giáo sư Hoàng Tụy

11:13 - Thứ Bảy, 10/12/2016

tin từ MEDDOM Nhân dịp sinh nhật lần thứ 89 của GS Hoàng Tụy (nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam1), chiều ngày 6-12-2016 nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đến chúc mừng Giáo sư.

Món quà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tặng GS Hoàng Tụy trong dịp đặc biệt này là bức ảnh chân dung của Giáo sư trong một buổi làm việc cùng nghiên cứu viên Trung tâm. Với nụ cười hiền hậu và mái tóc trắng bồng bềnh của ông, bức ảnh được chúng tôi đặt tên là “Nụ cười ông già tuyết”.

Giáo sư Hoàng Tụy cùng phu nhân (phải) đón nhận món quà

Giáo sư Hoàng Tụy vui vẻ giới thiệu cuốn sách Convex analysis and global optimization2 - công trình tổng kết lại toàn bộ nghiên cứu của ông trong hơn nửa thế kỷ sáng lập và gắn bó với ngành tối ưu toàn cục, vừa mới được Nhà xuất bản Spinger gửi cho ông. Giáo sư tâm sự, sau công trình này ông sẽ dừng nghiên cứu toán học, dù còn nhiều trăn trở với giáo dục, đào tạo nhưng sức khỏe không cho phép ông tiếp tục vì phải đọc và nghiên cứu nhiều. Hiện nay Giáo sư dành sự quan tâm cho các tác phẩm văn học, một lĩnh vực mà ông gọi vui là “chất dinh dưỡng cho tinh thần”.

Giáo sư Hoàng Tụy giới thiệu cuốn sách mới xuất bản

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin kính chúc Giáo sư sức khỏe dồi dào và trí tuệ luôn luôn mẫn tiệp nhân ngày kỷ niệm quan trọng này. 


Trần Bích Hạnh

---------------

1 Nay thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

2 Dịch ra tiếng Việt là Giải tích lồi và tối ưu toàn cục. Xem thêm bài viết “Bản thảo một công trình để đời”, in trong Những câu chuyện hiện vật, tập 3, Nxb Thế giới, Hà Nội, 2016.