Chúc mừng tân Giáo sư Lê Thị Chiều

GS.TS Lê Thị Chiều sinh năm 1947 tại Hà Tĩnh. Năm 1956 bà được cậu ruột là nhà thơ Huy Cận đón ra Hà Nội nuôi ăn học. Từ nhỏ cho đến học phổ thông tại trường Chu Văn An, bà rất thích học văn và làm thơ, đặc biệt lại có điều kiện được tiếp xúc với hai nhà thơ lớn là Huy Cận, Xuân Diệu. Tuy vậy, năm 1964, khi tốt nghiệp phổ thông do thiếu tuổi thi đại học nên bà đã tình nguyện đi thanh niên xung phong, vì nhẹ cân nên được đưa đi phát triển kinh tế miền núi ở Quảng Ninh. Năm 1965 được cử về đi học bà đã nộp hồ sơ thi đại học vào khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội để có cơ hội gắn bó hơn với nghiệp văn chương như cậu mình. Nhưng hồ sơ thi đại học của Lê Thị Chiều được chuyển sang Đại học Bách Khoa và bà chấp nhận theo học ngành Luyện kim của trường. Tốt nghiệp Đại học năm 1970, sinh viên Lê Thị Chiều được giữ lại làm giảng viên tại khoa Cơ khí-Luyện kim của trường cho đến khi nghỉ hưu (năm 2003).

Nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chúc mừng tân GS Lê Thị Chiều, ngày 8-11-2016

GS.TS Lê Thị Chiều cho biết, sau khi nghỉ hưu bà có nhiều thời gian cho việc nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực nhiệt luyện và đạt một số thành tựu. Tiêu biểu như: Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2010 về công trình “Nghiên cứu xây dựng quy trình gia công cơ khí và xử lý nhiệt chế tạo thành công lõi neo cáp bê tông dự ứng lực”. Bà còn là chủ nhiệm đề tài KC.02.21/06-10 "Chế tạo lõi neo cáp bê tông dự ứng lực thay thế lõi neo nhập ngoại", thuộc Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước. Thông qua đề tài này sản phẩm nêm neo đã được chế tạo thành công đạt tiêu chuẩn chất lượng, bước đầu đưa ứng dụng khoa học Nhiệt luyện trong nước vào thực tiễn, giảm giá thành sản phẩm, góp phần tạo việc làm cho người lao động. Hiện nay, neo cáp bê tông dự ứng lực đã được ứng dụng rộng rãi ở một số công trình ở Hà Nội, Vũng Tàu…

GS.TS Lê Thị Chiều không chỉ gặt hái nhiều thành công trong nghiên cứu khoa học mà trong đào tạo các thế hệ trẻ đam mê với ngành. Bởi lẽ, theo quan niệm của bà: Một người giáo viên giỏi là người biết khơi dậy trong mỗi học trò niềm đam mê, năng lực sáng tạo. Trong số 65 nhà giáo được công nhận chức danh Giáo sư đợt năm 2016, TS Lê Thị Chiều là người cao tuổi nhất.

Nhận lẵng hoa chúc mừng của Trung tâm, bà rất xúc động và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ hoạt động của Trung tâm. Xin kính chúc bà sức khỏe để thực hiện những dự định khoa học sắp tới.

Hà Thị Tuyển

 


* GS.TS Lê Thị Chiều, nguyên là Phó Chủ nhiệm bộ môn Kim loại học và nhiệt luyện, khoa Cơ khí-luyện kim (nay là bộ môn Vật liệu học, xử lý nhiệt và bề mặt thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật vật liệu, trường Đại học Bách khoa Hà Nội).