Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chứng nhân một thời của ngành Cơ khí nông nghiệp

12:33 - Thứ Tư, 14/01/2015

tin từ MEDDOM Đó là PGS.TS Lê Văn Lai, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Trang bị kỹ thuật, Bộ Nông nghiệp. Ông cũng là một trong những nhà khoa học hàng đầu của ngành Cơ khí nông nghiệp ở nước ta.

Câu chuyện về sự lựa chọn ngành học và những trăn trở đối với ngành Cơ khí nông nghiệp được PGS.TS Lê Văn Lai chia sẻ trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại nhà riêng, ngày 12-1-2015. Ông cho biết: Thời kỳ học chỉnh huấn ở Việt Bắc, tôi có được xem một bộ phim của Liên Xô. Hình ảnh những máy móc trên các đồng ruộng, nông trang gây cho tôi ấn tượng rất lớn. Tôi luôn mong muốn đất nước mình cũng có được những điều kiện như vậy nên đăng ký học ngành Cơ khí nông nghiệp. Cũng từ đó mà tôi tự nguyện gắn cuộc đời mình với ngành này.

 

PGS.TS Lê Văn Lai

Tháng 6-1954, Lê Văn Lai vượt qua kỳ kiểm tra sát hạch trình độ môn Toán, tại khóa học chuyên tu ở Quế Lâm, Trung Quốc và được xét đi học chương trình đại học. Ông theo học ngành Cơ khí nông nghiệp tại Học viện Cơ giới hóa nông nghiệp Bắc Kinh từ 1954-1958.

Trong suốt quá trình công tác, PGS.TS Lê Văn Lai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Mặc dù nghỉ hưu từ năm 1993 nhưng ông vẫn luôn quan tâm, theo dõi và đưa ra các ý kiến góp ý nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể của nền sản xuất nông nghiệp nước nhà.

Gần đây, PGS.TS Lê Văn Lai có viết cuốn hồi ký về lịch sử phát triển của ngành Cơ khí nông nghiệp của nước ta mà ông là nhà khoa học, đồng thời là một nhân chứng đã từng tham gia vào sự phát triển đó.

Đỗ Minh Khôi