Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chung thủy với khoa học

11:12 - Thứ Hai, 28/06/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 23-6-2021, khi Hà Nội vừa được tưới mát bằng cơn mưa của đêm hôm trước, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản có mặt tại nhà riêng của PGS.TS Văn Ngọc Hướng (nguyên Phó giám đốc Xưởng hóa chất, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) theo lịch hẹn và được ông dẫn đi tham quan “xưởng sản xuất” chiết tách các loại tinh dầu.

Căn phòng nhỏ chỉ khoảng 4 mét vuông nằm cạnh phòng ngủ được PGS Văn Ngọc Hướng biến thành xưởng chưng cất, chiết tách tinh dầu ngải cứu làm thuốc chữa bệnh xương khớp. Ngoài thiết bị tự động chưng cất các loại tinh dầu do ông sáng chế thường xuyên hoạt động, xưởng còn chứa nhiều thiết khác như: thiết bị cất loại dung môi thu hồi sản phẩm, thiết bị chiết ngâm các chất, thiết bị chiết liên tục các chất… Đây đều là những thiết bị được ông cải tiến để phục vụ nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên.

PGS Văn Ngọc Hướng cùng cán bộ Trung tâm Di sản tại xưởng chưng cất, chiết tách tinh dầu

PGS Văn Ngọc Hướng bén duyên với ngành hóa học hữu cơ từ năm 1963, khi ông cùng 17 sinh viên đầu tiên của khoa Hóa (trường ĐH Tổng hợp) được học tiếp năm thứ 4 và làm luận văn tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, ông được giữ lại trường công tác và bắt đầu đi sâu nghiên cứu lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên. Đến nay dù bước sang tuổi 85, ông vẫn dành tình yêu cho các hợp chất thiên nhiên và khẳng định “không bao giờ phản bội tình yêu khoa học”.

Nhật Minh