Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chúng tôi rất ủng hộ công việc của Trung tâm

10:51 - Thứ Hai, 30/12/2013

tin từ MEDDOM Sáng ngày 20-12-2013, Trung tâm Di sản đã tiếp nhận một phần trong bộ sưu tập tài liệu hiện vật đồ sộ của GS.TSKH Bùi Anh Định – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông Vận tải, tại nhà riêng của ông.

Sinh năm 1938 tại Thái Bình, GS.TSKH Bùi Anh Định là cựu sinh viên khóa I trường Đại học Bách khoa Hà Nội và là một trong những chuyên gia trong lĩnh vực Cơ học đất, nền và móng ở nước ta. Thông qua cuốn sách “Di sản ký ức của nhà khoa học” do Trung tâm tổ chức biên soạn và xuất bản, nên ngay từ buổi làm việc đầu tiên với các nghiên cứu viên, Giáo sư và cả gia đình rất ủng hộ và trân trọng những công việc thầm lặngnhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà Trung tâm đang thực hiện. Bà Phạm Lê Thu, phu nhân Giáo sư chia sẻ: Tôi rất ủng hộ công việc của Trung tâm và thấy rằng công việc này rất có ý nghĩa. Bởi vì thế hệ nào cũng phải lưu lại những di sản để các thế hệ tương lai biết được. Bản thân tôi cũng cảm thấy tiếc vì đã bỏ đi nhiều thứ, do điều kiện không cho phép, và cũng không nghĩ rằng phải lưu lại để làm kỷ niệm về sau…

GS Bùi Anh Định giới thiệu về một kỷ vật từ những năm 1974 – 1978.

Khối tài liệu Giáo sư Bùi Anh Định trao tặng lại Trung tâm bao gồm những văn bản hành chính, báo cáo chuyên đề, báo cáo nghiên cứu khoa học, tài liệu giảng dạy; một số bản luận văn, luận án của các học viên do GS Bùi Anh Định hướng dẫn; những vật dụng cá nhân như kính mắt, bút… Đặc biệt, trong số đó là chiếc máy chiếu nhỏ Giáo sư mua để sử dụng trong quá trình làm nghiên cứu sinh tại Ba Lan những năm 1974 – 1978 và tiếp tục phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy của ông sau đó.

Những ký ức về thời kỳ học tập tại Đại học Bách khoa Hà Nội, quá trình làm nghiên cứu sinh, thực tập sinh cao cấp tại Đại học Bách khoa Warszawa, Ba Lan; những câu chuyện trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học được GS.TSKH Bùi Anh Định "tái hiện" trong buổi trò chuyện cởi mở và rất thân tình, thật sự là những câu chuyện bổ ích đối với các nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm. Qua đó, chúng tôi càng trân trọng và thấy có trách nhiệm hơn với những di sản mà các nhà khoa học đã trao tặng.

 Bích Phương