Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chuyến công tác đầu tiên của một sinh viên y khoa

17:49 - Thứ Sáu, 25/02/2022

tin từ MEDDOM Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), GS.TS Đại tá Vũ Bằng Đình (nguyên Viện trưởng Bệnh viện Trung ương quân đội 108) lại nhớ về chuyến công tác đầu tiên từ thuở ông vẫn còn là một sinh viên y khoa.

GS.TS Vũ Bằng Đình

Năm 1961, khi đang học năm cuối trường Đại học Y Hà Nội, Vũ Bằng Đình là một trong 4 sinh viên được cử sang tỉnh Sầm Nưa, Lào khám chữa bệnh cho nhân dân. Bốn người tập trung ở Nghệ An rồi được một quân nhân lái máy bay L19 đưa sang bên kia biên giới Việt - Lào. Ông nhớ lại: “Do ảnh hưởng của mây mù và tránh sự theo dõi của kẻ thù, chúng tôi phải bay đi bay lại giữa Việt Nam và Lào tới 3 lần mới dám hạ cánh”.

Sau khoảng 8 tháng ở Sầm Nưa, dù thiếu thốn đủ thứ về cuộc sống, về trang thiết bị y tế, 4 sinh viên trường Y vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không chỉ khám chữa các bệnh cơ bản cho người dân Lào như sốt rét, cúm, tẩy giun sán… mà còn phổ biến một số phương pháp vệ sinh cơ bản để phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Dù mỗi người được phát một khẩu súng để phòng thân nhưng nhờ sự bảo vệ của lực lượng Pathet Lào và nhân dân mà nhóm chưa từng dùng đến nó.

Sau này có nhiều dịp trở lại Lào nhưng kỷ niệm về chuyến công tác đầu tiên đầy khó khăn, nguy hiểm mà ấm nồng tình người chưa từng phai mờ trong ký ức của người bác sĩ quân y Vũ Bằng Đình.

Lê Lợi