Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chuyên môn là giá trị cốt lõi của một nhà khoa học

10:12 - Thứ Sáu, 08/07/2022

tin từ MEDDOM Sáng 7-7-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc với PGS.TS Nguyễn Văn Tận (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) và được ông chia sẻ nhiều điều thú vị về cuộc sống cũng như cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình.

Ngay từ những ngày đầu học đại học, Nguyễn Văn Tận đã tiếp xúc và yêu mến môn lịch sử nói chung, lịch sử thế giới cận đại nói riêng. Trong quá trình nghiên cứu khoa học, ông nhận ra lịch sử thế giới cận đại Nhật Bản có nhiều điều mới, nên đã chọn đó là hướng nghiên cứu chính của mình. Năm 1977, ông tốt nghiệp đại học và nhận công tác về trường Đại học Tổng hợp Huế giảng dạy. Từ đó đến nay ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng của trường.

PGS.TS Nguyễn Văn Tận

Chia sẻ với chúng tôi về điều mà ông muốn nhắn nhủ đến các thế hệ trẻ, ông cho rằng dù ở bất cứ cương vị nào thì chuyên môn vẫn là điều quan trọng nhất, là giá trị cốt lõi của một nhà khoa học. Do vậy trong suốt những năm công tác, PGS.TS Nguyễn Văn Tận vẫn luôn làm song song hai nhiệm vụ: làm công tác quản lý và trau dồi kiến thức chuyên môn. Ông tâm sự: “Trong suốt những năm làm quản lý, tôi vẫn luôn tâm niệm rằng phải trau dồi chuyên môn thật tốt. Có như vậy thì mới lãnh đạo tốt. Đó chính là kim chỉ nam trong suốt hơn 40 công tác của mình".

Kỳ Dương Nhật Linh