Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chuyện nhà kinh tế làm thơ

17:05 - Thứ Ba, 22/02/2022

tin từ MEDDOM Câu chuyện ấy được PGS.TS Nguyễn Đình Hựu, nguyên Phó vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước chia sẻ trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 17-2-2022.

PGS.TS Nguyễn Đình Hựu

Năm 1963, tốt nghiệp cấp 3 ở Thọ Xuân, Thanh Hóa, như một cái duyên, Nguyễn Đình Hựu được phân vào học trường Cán bộ tài chính kế toán (nay là Học viện Tài chính). Tốt nghiệp, ông được giữ lại làm giảng viên khoa Kế toán, kiêm trợ lý của 3 đời Hiệu trưởng Nguyễn Quang Long, Võ Đình Hảo, Trương Mộc Lâm. Được tín nhiệm, ông được phân công ở nhiều vị trí, cơ quan khác nhau, như: thư ký tòa soạn đầu tiên của tờ Thông tin Khoa học tài chính (nay là tạp chí Khoa học của Học viện Tài chính), Chánh văn phòng Kho bạc Nhà nước, Phó Kiểm toán trưởng phụ trách Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành đầu tư và dự án chính phủ, Giám đốc Trung tâm Khoa học và bồi dưỡng cán bộ kế toán...

Dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp kế toán, kiểm toán, ông vẫn không quên dành thời gian cho những sáng tác thơ ca. Hàng loạt ấn phẩm của ông mang bút danh Hữu Nguyện ra đời, như Tự khúc (3 tập, NXB Văn học, 2014), Tình khúc (tuyển tập, NXB Văn học, 2014)… Trong đó, tuyển tập Tình khúc có đến hơn 370 bài thơ. Khác với những con số, công thức của ngành kế toán, trong thơ, độc giả được biết đến một hồn thơ yêu đời, yêu người, khát khao tuổi trẻ của nhà thơ Hữu Nguyện.

Nguyễn Thanh