Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chuyện trở thành đại biểu Quốc hội

15:08 - Thứ Sáu, 14/05/2021

tin từ MEDDOM Khi nghe PGS.TS Trương Duy Nghĩa – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam say sưa chia sẻ về quá trình công tác, những công trình khoa học của mình, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự dẻo dai và tình yêu khoa học của ông. Điều đó càng khiến chúng tôi tò mò lý do một người chỉ biết đến công việc chuyên môn như ông trở thành Đại biểu quốc hội?

Ông kể, khi Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam (thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, viết tắt VUSTA) thành lập năm 1991, ông vinh dự được bầu là Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký. Có lẽ vì thấy ông năng nổ, có nhiều ý kiến đóng góp trong các hoạt động chung nên năm 1997, VUSTA đề cử ông cùng 4 hội viên khác tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa X. Việc này nhận được nhiều ý kiến tán thành. Năm đó, ông trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa X tỉnh Ninh Thuận.

Chuyện xảy ra rất tự nhiên khiến PGS Trương Duy Nghĩa cũng bất ngờ, như ông chia sẻ: “Ra trường được phân công trái ngành nên tôi lao vào học, vừa học vừa làm. Đi làm, tôi chỉ say sưa với chuyên môn chưa bao giờ nghĩ có ngày trở thành đại biểu Quốc hội”.

PGS.TS Trương Duy Nghĩa

Trong thời gian làm Đại biểu Quốc hội khóa X (1997-2002), PGS Trương Duy Nghĩa có đóng góp trong việc thúc đẩy các biện pháp nâng cao chất lượng muối Ninh Thuận; đề xuất tăng cường hệ thống thủy lợi cho tỉnh (vùng khô hạn, có lượng mưa thấp nhất cả nước), nhờ đó đập Tân Giang được xây dựng…

Nguyễn Điệp