Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Chuyến xuất ngoại đầu tiên

16:30 - Thứ Hai, 04/10/2021

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc trực tuyến ngày 1-10-2021, PGS.TS Vũ Đình Hùng (nguyên Giám đốc Phân hiệu phía Nam, Học viện Quân y) đã chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam câu chuyện về chuyến xuất ngoại đầu tiên.

Năm 1981, nhận được sự định hướng của GS.TS Lê Thế Trung (Giám đốc Học viện Quân y) và GS Nguyễn Ngọc Doãn (Phó Giám đốc Viện Quân y 108), BS Vũ Đình Hùng thực hiện đề tài luận án: “Góp phần nghiên cứu biến đổi một số chức năng thận trong ba thời kỳ đầu của bệnh bỏng”. Năm 1987, ông được Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp cử đi làm thực tập sinh về nội khoa tại trường Đại học Tổng hợp Purkinje, Tiệp Khắc.

BS Vũ Đình Hùng (phải) cùng thầy hướng dẫn-GS Pavel Psykril, Tiệp Khắc, 1987-1988

PGS.TS Vũ Đình Hùng cho biết: “Chuyến đi này nhằm trao đổi những nội dung, số liệu tôi đã thu thập được để hoàn thiện bản luận án. Bên cạnh đó, lần đầu tiên tôi được xem đồng nghiệp nước ngoài thực hiện việc ghép thận trên người; được học tập và tham gia thực hiện lọc màng bụng để điều trị cho những bệnh nhân suy thận mạn”.

Năm 1989, BS Vũ Đình Hùng về nước và hoàn thiện bản luận án. Năm 1990, ông bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ tại Học viện Quân y.

Hoàng Liêm