Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Có cố gắng ắt sẽ thành công”

16:23 - Thứ Hai, 30/05/2016

tin từ MEDDOM Đó là kinh nghiệm để đời của GS.TS Đào Đình Bắc, nguyên Phó Chủ nhiệm bộ môn Địa mạo, khoa Địa lý, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, được ông chia sẻ với nghiên cứu viên sáng ngày 27-5-2016.

Qua sự giới thiệu của PGS.TS Nguyễn Hoàn[1], ngay trong buổi làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên Trung tâm, GS.TS Đào Đình Bắc đã cởi mở kể về cơ duyên đến với ngành Địa chất của mình. Năm 1960, sau khi tốt nghiệp trường phổ thông cấp 3 Liên khu III ở Nam Định, với niềm yêu thích môn vật lý nên cậu học sinh Đào Đình Bắc nộp đơn thi vào khoa Vật lý, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Nhưng với thành tích học tập tốt nên trước kỳ thi đại học khoảng vài ngày, cậu nhận tin mình được cử sang Liên Xô học ngành Địa lý ở một trường đại học tại tỉnh Rostov na Donu.

GS.TS Đào Đình Bắc

GS.TS Đào Đình Bắc chia sẻ: thời gian đầu sang Liên Xô, tôi cảm thấy rất chán nản vì không được theo học ngành mình yêu thích. Nhưng tôi lại suy nghĩ, ngành nào cũng có vai trò riêng của nó, ngành nào cần người thì mình học ngành đó. Từ đó, trong quá trình học tập, tôi luôn tự nhủ cần phải cố gắng để không phụ công đất nước, gia đình, cha mẹ cho mình đi học.

Nhờ thành tích học tập tốt và đạt giải thưởng trong Hội nghị khoa học sinh viên Liên Xô mà sinh viên Đào Đình Bắc đã tốt nghiệp loại ưu và được đặc cách không phải bảo vệ luận án tốt nghiệp. Sau khi ra trường và về nước công tác[2], ông vẫn giữ nguyên suy nghĩ cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao thì thành công sẽ đến. Năm 2005, ông được phong học hàm Giáo sư - học hàm cao quý nhất của nghề làm thầy và ông cảm thấy sự cố gắng của bản thân đã được đền đáp. Từ những kinh nghiệm của bản thân, ông cũng nhắn gửi thông điệp đến thế hệ trẻ là: Dù được phân công bất kỳ công việc nào, chỉ cần cố gắng thì thành công sẽ đến.

Cũng trong buổi làm việc, GS.TS Đào Đình Bắc đã trao tặng những tài liệu quan trọng liên quan đến những công trình nghiên cứu tâm huyết của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

Lê Thị Lợi

 


[1] Nguyên Phó chủ nhiệm khoa Địa lý – Địa chất, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (Nay là khoa Địa lý trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội).

[2] Năm 1966, ông Đào Đình Bắc được phân về công tác tại Cục đo đạc và Bản đồ, phủ Thủ Tướng. Năm 1968, ông được điều chuyển công tác về trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Ông nghỉ hưu năm 2007.