Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Cơ duyên đến với Triết học

17:29 - Thứ Ba, 26/04/2022

tin từ MEDDOM Ngày 25-4-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với PGS.TS Nguyễn Thanh Bình (nguyên Phó chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Triết học, Khoa Triết học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) và được ông chia sẻ cơ duyên đến với ngành Triết học.

Tốt nghiệp trường cấp III Vĩnh Lộc (nay là trường THPT Vĩnh Lộc) năm 1974, Nguyễn Thanh Bình thi đỗ vào trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Thời điểm đó, Thanh Bình là thí sinh có số điểm thi khối C cao thứ nhì tỉnh Thanh Hóa và thuộc diện được xét cử đi học tại nước ngoài. Tuy nhiên, ngay sau đó, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, Nguyễn Thanh Bình lên đường nhập ngũ, được phân về Sư đoàn 356. Cũng bởi vậy, giấc mơ chớm nở với giảng đường đại học của ông tạm gác lại. Sau 5 năm trong quân ngũ, ông ra quân và trở lại học tập tại trường ĐH Tổng hợp Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, 2022

Ở tuổi 23, ông tiếp tục thực hiện những mong ước học tập còn dang dở. Theo sự phân công của trường, ông Bình được phân về học tại khoa Triết học. Điều này quá đỗi bất ngờ vì với ông Triết học là một ngành học xa lạ, nên đã xin trường cho về học ở khoa Lịch sử hoặc Ngữ văn (nay là khoa Văn học). Nhưng sau khi được cán bộ trường trao đổi về ngành Triết học, ông đã hiểu và chấp thuận. Ông chia sẻ: “Ban đầu tôi không biết trường Tổng hợp lại đào tạo về Triết, tôi còn chưa biết đó là ngành gì, lại tưởng rằng đây là “Chiết” một ngành học về nông nghiệp”.

Năm 1984, ông tốt nghiệp đại học, dù có nhiều cơ hội được mời về làm việc ỏ các cơ quan như Viện Triết học, trường ĐH An ninh nhân dân (nay là Học viện An ninh Nhân dân),… tiếp tục gắn bó với trường Tổng hợp và trở thành giảng viên khoa Triết học.

Hồng Trường