Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Cổ vật đến với tôi thật tình cờ”

13:27 - Thứ Năm, 16/02/2023

tin từ MEDDOM Sáng ngày 13-02-2023, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc với TS Nguyễn Thị Minh Lý (nguyên giảng viên khoa Di sản, trường Đại học Văn hóa Hà Nội).

TS Nguyễn Thị Minh Lý sinh ngày 01-01-1946 tại Khánh Thành, Yên Thành, Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp khoa sử trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1967-1971) bà về công tác tại trường Lý luận nghiệp vụ văn hóa (nay là trường Đại học Văn hóa Hà Nội). Ban đầu, khi mới về khoa Bảo tồn – Bảo tàng, do chưa có sinh viên nên bà được cử đến Cục Bảo tồn – Bảo tàng, các bảo tàng như: Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Cách mạng… để học tập công tác kiểm kê, bảo quản và ghi chép các tài liệu hiện vật hiện đang lưu giữ và trưng bày.

TS Nguyễn Thị Minh Lý trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 13-2-2023

Năm 1974, bà được phân công giảng dạy tại bộ môn Bảo quản của lớp trung cấp Bảo tàng khóa 7. Nhưng trong điều kiện cơ sở vật chất của trường còn khó khăn, chưa có phòng thí nghiệm, các phương tiện, hóa chất phục vụ cho công tác giảng dạy nghiệp vụ bảo quản… cộng với nhu cầu giảng dạy bộ môn cổ vật nên bà chuyển hướng sang nghiên cứu và giảng dạy bộ môn Cổ vật cho sinh viên Bảo tàng khóa 10 (1990-1994).

Năm 1997, bà bảo vệ thành công luận án tiến sĩ “Chuông đồng Việt Nam thời Tây Sơn ở Hà Nội và vùng phụ cận” do PGS.TS Đỗ Văn Ninh và PGS.TS Chu Quang Trứ hướng dẫn. Trong hơn 40 năm giảng dạy và nghiên cứu bà có nhiều bài viết, sách báo nghiên cứu về cổ vật, về công tác bảo quản hiện vật bảo tàng được đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước, một trong số đó là cuốn “Đại cương cổ vật Việt Nam”, Nxb Đại học Văn hóa Hà Nội, 2004.

Biết đến hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, TS Nguyễn Thị Minh Lý rất ủng hộ công việc mà đội ngũ cán bộ nhân viên của Trung tâm đã và đang làm. Bà mong muốn có những đóng góp và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công tác bảo quản và phát huy di sản của các nhà khoa học mà Trung tâm đang lưu giữ.

Nguyễn Tiến Hưng