Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Con đường đến với khảo cổ học của PGS.TS Nguyễn Khắc Sử

08:56 - Thứ Bảy, 28/05/2022

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 25-5-2022, PGS.TS Nguyễn Khắc Sử (nguyên Trưởng phòng Thời đại đồ đá, Viện Khảo cổ học Việt Nam) đã có những chia sẻ thú vị về con đường đến với khảo cổ học của mình.

PGS.TS Nguyễn Khắc Sử sinh năm 1950 tại Nho Quan, Ninh Bình. Thuở nhỏ, mặc dù học giỏi toán nhưng Nguyễn Khắc Sử lại hứng thú với những câu chuyện lịch sử. Ông mong ước sau này sẽ học chuyên ngành lịch sử để tìm hiểu sâu hơn về những chuyện đã đọc. Năm 1968, Nguyễn Khắc Sử hoàn thành chương trình học phổ thông ở trường Cấp 3 Nho Quan A, và được gọi nhập học trường ĐH Tổng hợp HN. Sau kỳ kiểm tra đầu vào, ông được phân học khoa lịch sử như đúng nguyện vọng. Quá trình học, ông đặc biệt ấn tượng với lối giảng và kiến thức uyên thâm của các thầy chuyên ngành khảo cổ học như: Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn nên đã quyết định đi theo ngành học này. Như ông chia sẻ: Thầy dạy lôi cuốn quá, học trò chúng tôi há hốc mồm nghe không sót một chữ.

PGS.TS Nguyễn Khắc Sử

Cho đến nay, ông đã có hơn 40 năm nghiên cứu về khảo cổ. Ông đi sâu nghiên cứu về khảo cổ tiền sử và có nhiều tâm huyết với vấn đề khảo cổ học tiền sử ở Tây Nguyên. Chúng tôi hào hứng và đón chờ ông sẽ chia sẻ những câu chuyện làm nghề khảo cổ trong thời gian tới.

Nhật Linh