Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Còn sức còn cống hiến cho khoa học và cho thơ

12:26 - Chủ Nhật, 03/04/2016

tin từ MEDDOM Sáng ngày 2-4-2016, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Nguyễn Xuân Thâm tại nhà riêng.

Từng biết đến thơ ông, chúng tôi thật bất ngờ khi biết ông còn là một nhà khoa học trong lĩnh vực Hóa-thực phẩm – một lĩnh vực mà suốt 50 năm giảng dạy và 15 năm sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu. Nói về niềm yêu với nàng thơ, ông bộc bạch: chất thơ của vùng đất Vĩ Dạ đã ngấm vào máu của những người con sinh ra trên mảnh đất này.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thâm giới thiệu tài liệu hiện vật cho cán bộ Trung tâm

Năm 1956, Nguyễn Xuân Thâm thi đỗ vào khoa Hóa-thực phẩm trường ĐH Bách khoa HN. Năm 1961, ông tốt nghiệp và được giữ lại làm giảng viên của khoa và ở cương vị này suốt 50 năm, cho đến lúc nghỉ hưu.

Trong quá trình công tác, giảng viên Nguyễn Xuân Thâm có cơ hội đến nhiều vùng miền của Tổ quốc. Mỗi nơi đi qua, đều đọng lại trong ông những cảm xúc rất đặc biệt và ông đã mượn lời thơ để gửi gắm cảm xúc vào đó. Đến nay, ông đã xuất bản được 7 tập thơ, trong đó có tập thơ “Tìm trầm” đạt giải thưởng Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2002 và nhiều giải thưởng khác.

Năm 2001, ông trải qua cuộc phẫu thuật ở vùng thái dương bên trái với chẩn đoán ung thư não. Sau đó, sức khỏe của ông bị giảm sút nghiêm trọng, nhưng ông vẫn tham gia nghiên cứu khoa học, và đặc biệt, ông chưa bao giờ ngừng sáng tác thơ. Theo ông, còn sức thì còn phải cống hiến.

Hoàng Thị Kim Phượng