Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Công trình cuối trong đời

17:43 - Thứ Hai, 21/12/2015

tin từ MEDDOM Ngay trong buổi làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam giữa tháng 12-2015, bà quả phụ Đỗ Thị Lệ Phi đã chia sẻ về người bạn đời của bà - PGS.TS Hoàng Minh Châu. Cuốn sách dịch "Hóa học phổ thông" đã in đậm những ngày tháng ông miệt mài làm việc cuối cuộc đời.

PGS.TS Hoàng Minh Châu sinh ngày 1-3-1932 tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Khoa học năm 1956 ông về công tác tại khoa Hóa, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1963 ông bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ tại trường Đại học Tổng hợp Lomonosov, Liên Xô và về công tác tại Đại học Sư phạm Vinh. Cả cuộc đời ông say mê nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Mặc dù nghỉ hưu từ năm 1996 nhưng niềm say mê này trong ông như vẫn không hề cạn.

Khoảng năm 2008, PGS.TS Hoàng Minh Châu bắt đầu biên dịch cuốn sách Hóa học phổ thông từ tiếng Nga sang tiếng Việt. Nhưng ngay sau ngày hoàn thành chương cuối cuốn sách đó, ngày 4-3-2009, ông đã ra đi mãi mãi. Người bạn đời của ông chia sẻ: “Sau khi đi họp lớp buổi sáng, ông ấy còn đi chơi với bạn và các cháu. Buổi chiều ông thấy mệt và vào giường nằm. Không ngờ ông ấy lịm đi. Tôi có hô hấp nhân tạo nhưng không được. Ông ấy ra đi rất nhẹ nhàng”. 

Bà Đỗ Thị Lệ Phi tin tưởng tặng tư liệu của chồng mình cho Trung tâm

Yên tâm trao tặng bản thảo cuốn sách Hóa học phổ thông chưa kịp xuất bản cùng những bản thảo chuyên môn và các tư liệu hiện vật khác của chồng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, bà Lệ Phi hi vọng những tài liệu này sẽ góp phần giúp cho hoạt động nghiên cứu của Trung tâm.

 Vũ Thị Thủy