Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Công việc nào cũng đáng trân trọng để cống hiến

15:03 - Thứ Ba, 20/12/2016

tin từ MEDDOM Anh là người của công việc, dù được giao nhiệm vụ gì, nếu làm được anh cố gắng hoàn thành tốt. Hôm nay, anh đóng vai trò của một người thầy kiêm người quản lý bệnh viện và tham gia rất nhiều hoạt động công tác Hội, đoàn thể. Anh là PGS.TS. Vũ Xuân Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện; Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phổi Trung ương; Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng - Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam; nguyên Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế, Trường Đại học Y tế Công cộng;…

Gặp anh trong tiết trời Thu Hà Nội thật đẹp, cảm nhận được sự hưng phấn làm việc và cống hiến của anh với ngành Y, không chỉ chúng tôi mà bao người khác rất trân quý anh. Nhẹ nhàng, cởi mở, anh chia sẻ với chúng tôi về những lĩnh vực anh đã và đang tham gia.

PGS.TS Vũ Xuân Phú

Từ những ước mơ bé nhỏ

Anh sinh năm 1964 trong một gia đình hiếu học dòng họ Vũ quê hương Hải Dương. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông, anh đã có ước mơ giản dị: phấn đấu trở thành thầy thuốc chữa bệnh cứu người hoặc là một nhà giáo chân chính. Tốt nghiệp THPT, anh đã thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, Vũ Xuân Phú tìm thấy cảm hứng và bắt đầu theo đuổi chuyên ngành Y tế công cộng, Kinh tế y tế, Tài chính y tế, ngày đó ở Việt Nam những chuyên ngành này còn mới mẻ. Để thực hiện tốt việc này, anh đã tham dự và hoàn thành nhiều khóa học tại các Viện, Trường Đại học trong nước và quốc tế về Quản trị doanh nghiệp, Y tế công cộng, Kinh tế y tế,…anh sớm bảo vệ luận văn thạc sỹ, luận án Tiến sĩ về những nội dung chuyên ngành quản lý kinh tế, tài chính y tế. Anh trở thành giảng viên Trường Đại học Y tế công cộng, tại đây anh có nhiều bài giảng hay cùng nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đóng góp cho chuyên ngành quản lý kinh tế, tài chính y tế và y tế công cộng. Sau này, anh được bổ nhiệm Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế - Trường Đại học Y tế Công cộng khi còn khá trẻ. Sau ngày bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ 3 năm, anh đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước phong hàm Phó Giáo sư.

Và rồi cơ duyên cũng là nhiệm vụ được giao tới PGS.TS. Vũ Xuân Phú, khi Bộ Y tế điều động và bổ nhiệm anh về làm Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, tại đây anh còn đảm đương nhiều vai trò khác nhau. Gần 30 năm gắn bó với Ngành Y, PGS.TS. Vũ Xuân Phú đã để lại nhiều dấu ấn ở vai trò người thầy và người quản lý. Đảm trách nhiều vai, nhưng anh thấy vui bởi “nghề đã chọn đúng người”.

Thấm đẫm những trọng trách trên vai

Đồng nghiệp luôn quý trọng PGS.TS. Vũ Xuân Phú. Ở vai trò người thầy, Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế, Trường Đại học Y tế Công cộng, anh đã góp sức mình cho sự phát triển của Bộ môn nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Ngành Y tế, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Anh là người thầy mẫn cán giảng dạy các môn: Môn Kinh tế Y tế, Tài chính Y tế; Quản lý kinh tế và tài chính y tế; Quản lý bệnh viện; Y tế công cộng;…Bên cạnh đó, anh còn là người yêu thích nghiên cứu khoa học, viết sách, viết báo; tới nay anh đã có rất nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí y học trong nước và quốc tế. Và có lẽ cuốn sách Kinh tế y tế (sách đào tạo cử nhân y tế công cộng) là một trong những cuốn được nhiều người biết đến. Chính PGS.TS. Vũ Xuân Phú là người thầy hướng dẫn rất nhiều luận văn cao học, chuyên khoa cấp I cho chuyên ngành Y tế công cộng, Quản lý bệnh viện và Kinh tế y tế,…

Khi về làm Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS.TS. Vũ Xuân Phú đã cùng Ban lãnh đạo đoàn kết thúc đẩy sự phát triển chung của Bệnh viện: Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, đội ngũ cán bộ quản lý, y bác sỹ được đào tạo cơ bản và đầy nhiệt tâm với nghề đảm bảo uy tín và trách nhiệm. Nhờ đó mà Bộ Y tế luôn đánh giá cao về chất lượng khám và chữa bệnh của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Những năm qua, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phổi Trung ương do PGS.TS. Vũ Xuân Phú làm Giám đốc ngày một khẳng định thương hiệu và niềm tin trong chuyên ngành. Anh và đồng nghiệp của Trung tâm đã tham mưu, giúp Giám đốc Bệnh viện trong việc xây dựng kế hoạch tổng thể và quản lý, tổ chức thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, chuyển giao công nghệ kỹ thuật chuyên ngành bệnh phổi và lao cho cán bộ, nhân viên y tế các tuyến trong cả nước; quản lý, tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh tại Bệnh viện; chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật về bệnh phổi và lao, thực hiện luân phiên, luân chuyển cán bộ xuống tuyến dưới. Đến nay, Trung tâm đã mở được 02 khóa đào tạo định hướng Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi cho Bác sỹ trong mạng lưới phòng chống lao theo nhu cầu thực tiễn và theo kế hoạch của Bệnh viện và Dự án phòng chống Lao Quốc gia. Trung tâm từng bước chuẩn hóa công tác nghiên cứu khoa học, trong đó có quản lý, điều phối và tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở, đề tài nghiên cứu hợp tác với tổ chức trong nước và quốc tế. Đặc biệt, PGS.TS. Vũ Xuân Phú đã chỉ đạo Trung tâm không ngừng cải tiến nội dung và phương pháp giảng dạy cho các lớp học thuộc lĩnh vực Chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật và đề án 1816 để đảm bảo phù hợp và có tính ứng dụng cao vào hoàn cảnh thực tiễn của từng địa phương trên cả nước.

Ở vai trò Phó Giám đốc, Trưởng ban điều hành Trung tâm Xạ trị Ung thư Phổi công nghệ cao, PGS.TS. Vũ Xuân Phú đã cùng đồng nghiệp nhanh chóng xây dựng và triển khai đề án, tiếp nhận các thiết bị công nghệ khoa học kỹ thuật cao để vận hành, quản lý một cách an toàn và hiệu quả. Trung tâm đã và đang khám, điều trị cho bệnh nhân Ung thư Phổi, khối u ác tính trung thất, thành ngực và những khối u ác tính nguyên phát, thứ phát tại các cơ quan bộ phận khác khi có chỉ định xạ trị; Đã điều trị, tư vấn về giảm đau và chăm sóc triệu chứng cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối cho rất nhiều người bệnh.

Ngoài vai trò và trách nhiệm của một Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT, anh còn đảm đương Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, anh là người thân thiện, luôn lắng nghe, đại diện tiếng nói chung cho các đoàn viên công đoàn của Bệnh viện. Nhiều hoạt động phong trào như khám và phát thuốc từ thiện, tặng quà, giúp đỡ người nghèo; hay tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp lễ hội, ngày Quốc tế Phòng chống Lao hàng năm được anh và BGĐ chỉ đạo sát sao và đã tạo tiếng vang trong Ngành Y và hệ thống chuyên khoa. Thành tích thì nhiều, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng, Bộ Y tế, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, TP. Hà Nội và nhiều bằng, giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng,...nhưng đằng sau đó là cả chặng đường dài đã đi qua đầy thử thách, anh đã đi lên từ chính đôi chân của mình.

Hôm nay, PGS.TS. Vũ Xuân Phú còn là người tích cực tham gia hoạt động Hội với trọng trách Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam, Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao và Bệnh Phổi. Anh vẫn tham gia giảng dạy kiêm nhiệm, tham gia hướng dẫn luận văn, tham gia các hội đồng do Bộ Y tế và trường đại học mời. Ngày ngày, anh vẫn miệt mài tận hiến tâm sức của mình với nghề ở nhiều vai khác nhau. Anh bảo: “Trong công việc anh luôn thấy niềm vui, cho dù vị trí nào cũng cháy niềm đam mê và thanh thản...!” Qua lời bộc bạch ấy, cùng với ánh mắt luôn ngời sáng trên khuôn mặt thanh tú, chúng tôi biết rằng: Anh đã đến và nguyện cống hiến cho nghề như là một duyên phận của cuộc đời.

Viết về anh bằng những điều chân thành và giản dị, cũng đủ để thấy PGS.TS. Vũ Xuân Phú là một người nhiệt huyết, tận tâm với công việc. Chúc anh thành công và thành công hơn nữa với sự nghiệp Ngành Y cao quý.

VIỆT HÙNG

Nguồn: www.trithucvaphattrien.vn/n5704_Cong-viec-nao-cung-dang-tran-trong-de-cong-hien