Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Cuộc hội ngộ đặc biệt

14:53 - Thứ Sáu, 18/08/2017

tin từ MEDDOM Chiều ngày 16-8-2017, tại trụ sở của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 26, phố Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra cuộc hội ngộ ấm áp mà trang trọng. Đó là chuyến thăm Trung tâm của gia đình cố GS Đặng Nghiêm Vạn.

Tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản những nhà khoa học Việt Nam những tài liệu hiện vật quý giá của chồng, người cha - GS Đặng Nghiêm Vạn hồi tháng 4 vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Kim Dung - phu nhân GS Đặng Nghiêm Vạn, nhân dịp ra thăm Hà Nội, đã đến thăm Trung tâm với mong muốn "gặp lại" người chồng thân yêu qua những di sản mà ông để lại cho đời.

Tiếp đón bà cùng con gái Đặng Việt Hường và cháu nội từ Canada về thăm gia đình, có những đồng nghiệp xưa của GS Đặng Nghiêm Vạn, như PGS.TS Nguyễn Văn Huy - hiện là Giám đốc chuyên môn của Trung tâm, TS Lưu Hùng, ThS Nguyễn Hồng Mai và ThS Trần Bích Hạnh - Giám đốc điều hành của Trung tâm cùng nhiều cán bộ Trung tâm. Cuộc hội ngộ diễn ra thật ấm áp, thân tình. Điều đặc biệt là những người đồng nghiệp với GS Đặng Nghiêm Vạn ngày ấy nay đang cùng Trung tâm giữ gìn và phát huy di sản của các nhà khoa học, trong đó có ông.

Tại buổi gặp gỡ, PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã giới thiệu với bà Kim Dung cuốn sổ ông ghi chép từ thời học đại học, trong đó có ghi bài giảng của thầy Đặng Nghiêm Vạn. Bà Kim Dung cùng con cháu rất xúc động và ngạc nhiên khi những lời giảng năm xưa của chồng bà vẫn được PGS Nguyễn Văn Huy lưu giữ một cách trân trọng.

Được tận mắt chứng kiến những tài liệu của chồng và nhiều nhà khoa học đang lưu trữ, bảo quản theo quy chuẩn tại Trung tâm, bà Kim Dung xúc động chia sẻ: “Tôi vô cùng sung sướng và nghĩ rằng sẽ tiếp tục tập hợp tài liệu của chồng tôi để chuyển đến Trung tâm lưu giữ”.

Bà còn là cầu nối để nghiên cứu viên Trung tâm đến tiếp cận nghiên cứu về GS.TS Nguyễn Ngọc Lâm chuyên ngành Kinh tế, là anh trai của bà ngay sau buổi hội ngộ này.

 

Bà Kim Dung chia sẻ những kỷ niệm về người chồng thân yêu

Gia đình GS Đặng Nghiêm Vạn bên những tài liệu của Giáo sư

đang lưu giữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Bích Phương