Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Cuộc trò chuyện thú vị với một nhà dân tộc học

17:29 - Thứ Năm, 07/07/2022

tin từ MEDDOM Ở Huế, tối ngày 6-7-2022, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện thú vị với PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh (nguyên Trưởng khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế).

Nghe PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ về cơ duyên đến với dân tộc học, tôi như được sống lại những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, được nghe thầy giảng bài, tâm sự. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở làng quê nghèo thuộc tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Văn Mạnh đến với Dân tộc học một cách ngẫu nhiên. Thời học phổ thông ông thích văn học, nhưng khi thi đại học, ông lại có điểm môn lịch sử cao nên được chọn vào học lịch sử. Đến năm thứ ba đại học, ông lại ngẫu nhiên được phân công học ngành dân tộc học. Năm thứ tư ông được học các chuyên đề chuyên sâu về dân tộc học. Từ đây ông bắt đầu yêu thích rồi dần đam mê nghiên cứu dân tộc học và chọn con đường nghiên cứu này để theo đuổi cho đến nay.

PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh

Được ông giới thiệu phòng làm việc với những giá sách lớn khiến chúng tôi vô cùng hào hứng. Đó đều là những kỷ vật, tài liệu mà ông đã cất giữ trong hơn 40 năm làm việc hăng say. Ông đã tin tưởng và trao tặng lại cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng trăm tài liệu là những sổ ghi chép khi còn là sinh viên, những quyển sách từ thời ông làm nghiên cứu sinh ở Liên Xô.

PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh tự tay soạn tài liệu tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Rời nhà PGS Nguyễn Văn Mạnh khi đồng hồ đã điểm sang ngày mới, dưới cơn mưa trái mùa ở Huế, chúng tôi cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh và sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ sự tin tưởng của ông.

Kỳ Dương Nhật Linh