Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Cuộc Trưng bày khoa học lần thứ nhất: Ý KIẾN NGƯỜI TRONG CUỘC

10:43 - Thứ Năm, 24/03/2011

tin từ MEDDOM Sau rất nhiều lần tập trung trí tuệ và công sức của tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nội dung trưng bày lần thứ nhất của Trung tâm đã thành hình hài tương đối rõ nét. Đã đến lúc cần lấy ý kiến đóng góp cho nội dung này, trước hết là ý kiến của chính các “nhân vật” để thẩm định lại, xác nhận chính xác của thông tin được đưa ra trưng bày cũng như điều chỉnh khi cần thiết, tránh những tác động trái chiều khi công bố rộng rãi với công chúng.

Sáng thứ 7, ngày 19-3-2011, nhận lời mời của Trung tâm, 3 nhà khoa học trong số 10 nhà khoa học dự kiến sẽ giới thiệu trong Trưng bày lần thứ nhất của Trung tâm là GS.TSKH Bùi Đại, GS.TS Trần Đức Hoè, GS Hoàng Bảo Châu đã có mặt tại Trung tâm. Một số GS khác, vì lý do riêng không đến được đã có ý kiến trực tiếp trên văn bản.

Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Huy giới thiệu với các GS toàn bộ nội dung trưng bày với chủ đề “Khát khao học hỏi và sáng tạo” qua màn hình. Các GS đều bày tỏ tán thành với việc tổ chức trưng bày này và cho rằng việc làm này rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, để góp phần làm cho Trưng bày thành công, các GS cũng thống nhất với quan điểm: nguyên tắc quan trọng nhất cần tuân thủ là các thông tin đưa ra phải hoàn toàn trung thực, chính xác. Chính vì vậy, các GS đã theo dõi rất kỹ, không bỏ sót một chi tiết nào cả về nội dung khoa học lẫn lựa chọn câu chữ, cách diễn đạt. Các GS không chỉ góp ý về những nội dung liên quan đến bản thân mình, mà còn đóng góp nhiều ý kiến rất khách quan, khoa học và có cơ sở về các đồng nghiệp của mình được giới thiệu trong Danh mục trưng bày. Bởi tất cả họ đều hoạt động trong lĩnh vực y học và gần như cùng thời với nhau, nên có nhiều trường hợp, nhiều giai đoạn họ là nhân chứng của nhau nữa.

Buổi nói chuyện đã diễn ra với tinh thần thẳng thắn, khách quan của chính những người trong cuộc

Hơn ai hết, họ hiểu rõ những đóng góp quan trọng nhất của mỗi người; tính cách, hoàn cảnh gia đình và quá trình công tác; đánh giá của đồng nghiệp cũng như của xã hội về mỗi người. Các GS đã phát biểu ý kiến của riêng mình, hoặc trao đổi với nhau để cùng xác minh độ chính xác của thông tin khoa học với sự thẳng thắn, khách quan của người làm khoa học, trách nhiệm với uy tín của Trung tâm. Không chỉ góp ý, điều chỉnh những chỗ chưa chính xác về nội dung khoa học, các GS còn quan tâm lựa chọn cách dùng từ ngữ, diễn đạt sao cho không gây hiểu lầm và phản ứng ngược. Một số nội dung chưa rõ, các GS cũng giới thiệu cho cán bộ Trung tâm những người có thể xác minh. Những trao đổi rất có giá trị đó nói lên một điều rằng: hoạt động của Trung tâm thời gian qua đã tạo được niềm tin và sự yêu mến, có phần khâm phục của các GS. Và với riêng các cán bộ Trung tâm thì cuộc trao đổi này có thể coi là một bài học bổ ích về công việc chuyên môn của mình do chính các GS truyền dạy một cách tự nhiên.

Trả lời băn khoăn của các GS về sự thiếu vắng một số vấn đề, một số thông tin về từng nhà khoa học, PGS-TS Nguyễn Văn Huy chia sẻ: Còn rất nhiều điều muốn nói, muốn giới thiệu, trưng bày về các nhà khoa học, nhưng Trưng bày lần đầu tiên chỉ có thể thực hiện được những nét chấm phá về chủ đề lựa chọn, trên cơ sở những tư liệu hiện vật Trung tâm đã sưu tầm được. Di sản khoa học thật sự còn nhiều tầng lớp ẩn sâu mà chỉ một lần trưng bày sẽ không thể nào khai mở hết.

 GS.TS Trần Đức Hoè, GS.TSKH Bùi Đại và GS Hoàng Bảo Châu đã có mặt trong buổi nói chuyện

Rất khiêm tốn, GS Hoàng Bảo Châu nhớ lại lời căn dặn của Bộ trưởng Vũ Văn Cẩn trong một lần đến thăm Viện y học cổ truyền: “Làm 10 thì chỉ nên nói 3, chứ đừng làm 10 nói 11”. GS Châu cũng mong muốn Trưng bày khoa học này làm với tinh thần lời căn dặn đó.

Kết thúc buổi trao đổi, Giám đốc Nguyễn Văn Huy cảm ơn sự giúp đỡ đầy trách nhiệm với tinh thần khoa học của các GS khi đóng góp ý kiến cho nội dung trưng bày đầu tiên của Trung tâm. Hi vọng Trung tâm luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu đó của các nhà khoa học.

Dự kiến trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến của nhiều người khác, kể cả trong và ngoài cuộc. Đây là một cách làm bảo tàng mới, xuất phát từ quan niệm hiện đại là trân trọng sự tham gia của cộng đồng vào trưng bày bảo tàng. 

Nguyễn Thị Trâm