Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Đắm đuối với cây chè

09:39 - Thứ Ba, 08/07/2014

tin từ MEDDOM Ngày 4-7-2014, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản đã có buổi gặp gỡ đầu tiên với GS.TS Nguyễn Ngọc Kính - nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học Kỹ thuật, Bộ Nông nghiệp, ông là người đầu tiên được đào tạo bài bản, nghiên cứu về cây Chè tại Trung Quốc và Liên Xô.

Tốt nghiệp xuất sắc phổ thông tại ngôi trường Hùng Vương nổi tiếng nằm trên vùng đất chè Phú Thọ, thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân, Nguyễn Ngọc Kính đã quyết tâm chọn ngành Nông nghiệp và trở thành sinh viên khóa I Khoa Trồng trọt, trường Đại học Nông Lâm. Sau 2 năm học, ông được chuyển tiếp học chuyên về cây chè tại Trung Quốc. Năm 1962, ông về nước công tác tại Vụ Trồng trọt và được phân công chỉ đạo phát triển sản xuất chè ở Việt Nam. Đến năm 1969, Nguyễn Ngọc Kính tiếp tục được cử sang làm nghiên cứu sinh tại Liên Xô nghiên cứu sâu về cây chè. Tại đây, ông có cơ hội tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm nhiều với các nhà khoa học danh tiếng của một số nước chuyên nghiên cứu về chè như GS Trang Vãn Phương, Viện sĩ Bakhtaze, Viện sĩ Djemukatze… phục vụ hữu ích cho quá trình nghiên cứu và giảng dạy sau này.

 

  GS.TS Nguyễn Ngọc Kính trong buổi làm việc

Trong buổi làm việc đầu tiên với chúng tôi, GS.TS Nguyễn Ngọc Kính say sưa chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ khi nghiên cứu về cây chè. Đó là những ngày tháng khó khăn, sự trải nghiệm, sự tìm tòi sáng tạo để nâng cao chất lượng và năng suất, đặc biệt là ở những vùng đất chè nổi tiếng như Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang…

GS.TS Nguyễn Ngọc Kính đã để lại nhiều dấu ấn trong ngành Nông nghiệp qua một số công trình tiêu biểu về chè: Nghiên cứu và áp dụng các phương pháp nhằm tăng năng suất chè; Đặc điểm sinh học cây chè; Điều tra đặc điểm giống chè Shan tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La… và đóng góp trong việc đào tạo ra nhiều lớp thế hệ học trò trưởng thành.

 Tâm Loan