Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Dành trọn tâm huyết cho nghiên cứu kinh tế

08:34 - Thứ Tư, 04/11/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 3-11-2015, trong buổi đầu làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại nhà riêng ở Hà Nội, dù đã ở tuổi 90 nhưng GS Đào Xuân Sâm vẫn tỏ ra đầy nhiệt huyết khi chia sẻ thông tin.

GS Đào Xuân Sâm sinh năm 1925 ở huyện Mỹ Đức, Hà Tây (nay là Hà Nội). . Năm 1958, sau 12 năm gia nhập quân đội, rồi được cử đi học lý luận chính trị ở trường Lục quân Việt Nam, ông Sâm ra quân và thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế kế hoạch. Tốt nghiệp, ông được nhà trường giữ lại làm giảng viên khoa Kinh tế chính trị công nghiệp, sau đó giữ chức Vụ trưởng vụ Đại học, thuộc Ban Khoa giáo Trung ương. Từ năm 1977 đến 1995, ông là Trưởng khoa Quản lý Kinh tế, trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc. 

Trải qua nhiều môi trường công tác khác nhau, GS Sâm có thêm điều kiện để chuyên tâm nghiên cứu các mặt của lĩnh vực kinh tế như kinh tế tổng hợp, kinh tế chính trị, …. Ông Sâm cho biết “tôi đã dành trọn tâm huyết cuộc đời cho nghiên cứu lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là kinh tế chính trị với công cuộc Đổi mới đất nước năm 1986”. Năm 1995, GS Sâm dù đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn được mời tham gia Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2006, ông mới chính thức nghỉ công tác.

GS Đào Xuân Sâm trong buổi làm việc, sáng ngày 3-11-2015

Trong buổi làm việc với nghiên cứu viên, GS Đào Xuân Sâm hứa sẽ tiếp tục hợp tác với Trung tâm trong công tác nghiên cứu và sưu tầm về cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình.

Ngô Văn Hiển