Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Dành trọn trái tim cho lịch sử Phật giáo Việt Nam

13:58 - Thứ Bảy, 09/07/2022

tin từ MEDDOM Chiều 8-7-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với PGS.TS Lê Cung (nguyên là Phó trưởng khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế). Đón chúng tôi vào một buổi chiều đầy nắng, PGS Lê Cung rất nhiệt tình chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh cuộc đời cùng con đường nghiên cứu khoa học của ông.

PGS.TS Lê Cung sinh năm 1952 tại làng Lệ Xuyên, tỉnh Quảng Trị. Từ nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh, chăm chỉ học tập. Năm 1969, mặc dù ông đỗ Tú tài ban B với xếp hạng cao nhất trường, nhưng ông lại chọn ban C để theo học đại học. Ông tâm sự: Đó là cách lựa chọn phù hợp với những hoạt động trong phong trào yêu nước và cách mạng mà ông đã tham gia từ khi còn là học sinh. Cũng từ sự lựa chọn này mà ông đã gắn bó và đồng hành cùng Lịch sử Việt Nam.

PGS.TS Lê Cung

Làm nghiên cứu sinh với đề tài: “Phong trào Phật giáo miền Nam Việt Nam năm 1963”, từ đây ông bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử Phật giáo Việt Nam. Những nghiên cứu của ông đạt được nhiều thành tựu đáng kể, được giới học giả trong và ngoài nước đánh giá cao. Những ấn phẩm về Phật giáo Việt Nam của ông như “Phật giáo Việt Nam với cộng đồng dân tộc” (Nxb Thành phố Hồ Chí Minh, 1996), “Trần Nhân Tông – Cuộc đời và sự nghiệp” (Nxb Thuận Hóa, 2008 & 2010), “Phong trào Phật giáo miền Nam Việt Nam 1964-1968” (Nxb Thuận Hóa, 2014) đều được các độc giả đón nhận.

Những tài liệu quý giá PGS Lê Cung trao tặng Trung tâm 

PGS.TS Lê Cung đã trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cuốn luận án của mình cùng nhiều tài liệu với mong muốn chúng sẽ được phát huy, giới thiệu trong xã hội và những người quan tâm.

Nguyễn Hiên