Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Đau đáu với những nghiên cứu về côn trùng

08:57 - Thứ Bảy, 17/09/2022

tin từ MEDDOM Nhắc đến GS.TS Bùi Công Hiển (nguyên Giám đốc Trung tâm Côn trùng học, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), chúng tôi lại nhớ đến một người thầy chân chất, giản dị, dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về côn trùng.

Năm 1992, trong một lần sang Thái Lan thực tập và được mục sở thị những bức tranh làm từ cánh bướm, GS Bùi Công Hiển đã nảy ra ý tưởng dùng cánh bướm làm nguyên liệu vẽ lại những bức tranh Đông Hồ. Từ đó, ông đã cho ra đời những sản phẩm có giá trị, đem đến một cái nhìn khác về tranh Đông Hồ Việt Nam.

Bức tranh đầu tiên GS Bùi Công Hiển chọn để thực hiện ý tưởng của mình là bức Bé và vịt, năm 1994. Ông muốn dùng chính côn trùng để làm phong phú thêm tranh dân gian Việt Nam.

GS.TS Bùi Công Hiển tặng MEDDOM những ấn phẩm tâm đắc của mình

Ngoài những sản phẩm tinh thần, GS Bùi Công Hiển còn bào chế thành công cốm dinh dưỡng làm từ côn trùng. Đây là sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành cho trẻ em và người ăn chay.

Ở tuổi ngoài 80, GS Hiển vẫn đang ấp ủ nhiều dự định về nghiên cứu côn trùng. Ông mong muốn những ý tưởng của mình sẽ được phát triển mạnh hơn nữa để đem lại nhiều giá trị hơn cho xã hội. Bởi theo ông, côn trùng không hoàn toàn có hại, mà có "10 giá trị với thiên nhiên, 15 giá trị với con người."

Nhật Linh