Đi để học hỏi

Với kinh nghiệm hơn 40 năm làm chuyên gia thiết kế và tư vấn trưng bày cho nhiều bảo tàng trên thế giới, ông Francois Confino đã chia sẻ về quy trình thiết kế trong bảo tàng và cách để bảo tàng hấp dẫn khách tham quan, thông qua những ví dụ sinh động từ các dự án ông đã thực hiện. Trong thời gian ngắn lần đầu tiên đến Việt Nam, ông Confino đã tham quan một số nơi như Bảo tàng Phụ nữ, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Dân tộc học, tại buổi trao đổi này ông đã chia sẻ cảm nhận của mình dưới con mắt nhà thiết kế trưng bày và đưa ra một số gợi ý hữu ích cho các bảo tàng này.

Ông cho biết: Khoảng 10 năm trở lại đây ở Pháp mới đào tạo nghề thiết kế trưng bày trong các trường đại học. Thiết kế trong bảo tàng có nhiều dạng phong phú, là sự kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa đồ họa, ánh sáng và công nghệ nhằm đem lại cảm giác mới lạ, thích thú cho công chúng. Trong mỗi trưng bày, ông luôn cố gắng tạo ra sự khác biệt và các không gian lôi kéo công chúng tương tác tối đa.

Trong chiến lược của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về việc chuẩn bị các trưng bày trong thời gian tới, những buổi trao đổi học hỏi như thế này sẽ rất hữu ích cho chúng tôi để tìm ra hướng đi riêng, độc đáo, sáng tạo cho trưng bày về các nhà khoa học trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam về buổi làm việc tuyệt vời này.

Các cán bộ của nhiều bảo tàng ở Hà Nội đã đến tham gia buổi trao đổi này. Ông Confino đứng giữa, đeo kính.

 

 

Toàn cảnh buổi thuyết trình trao đổi

Trần Bích Hạnh