Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Di sản của GS.NGND Phan Ngọc Liên

13:43 - Thứ Hai, 18/04/2022

tin từ MEDDOM Trong không gian ấm cúng tại hội trường K, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sáng 16-4-2022, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp cùng Hội Giáo dục lịch sử và gia đình tổ chức Lễ tri ân GS.NGND Phan Ngọc Liên.

Dù đã đi xa gần 13 năm nay, GS.NGND Phan Ngọc Liên, nguyên Chủ nhiệm khoa Lịch sử, Bí thư Đảng ủy trường ĐHSP Hà Nội vẫn được bạn bè, đồng nghiệp và học trò yêu mến, ngưỡng mộ. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của khoa Lịch sử nói riêng, trường ĐHSP Hà Nội nói chung suốt từ năm 1958 đến khi ông mất, năm 2009. Nhắc đến ông, nhiều thế hệ giảng viên, sinh viên của trường ĐHSP Hà Nội biết ông không chỉ là một giảng viên tâm huyết, yêu nghề, một cán bộ quản lý tài năng mà còn là một tấm gương mẫu mực, một nhà nghiên cứu không chỉ nghiên cứu khoa học cơ bản mà còn tiên phong trong nghiên cứu khoa học giáo dục. Ông đã đặt nền móng xây dựng bộ môn Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Lịch sử, có nhiều công trình nghiên cứu và giảng dạy về lịch sử Đông Nam Á, tư tưởng Hồ Chí Minh với lịch sử và giáo dục lịch sử.

Đồng nghiệp, học trò từ Bắc đến Nam tề tựu thắp hương tưởng nhớ

GS Phan Ngọc Liên.

Một phút tri ân Thầy tại hội trường buổi lễ.

Đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phát biểu

trước khi công chiếu phim "Sen trắng thơm đời".

Các em sinh viên khoa Lịch sử nhận học bổng từ Quỹ Phan Ngọc Liên. 

Tề tựu trong khán phòng, các thế hệ đồng nghiệp, học trò của GS.NGND Phan Ngọc Liên cùng tưởng nhớ Thầy qua bộ phim “Sen trắng thơm đời” do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện. 23 phút phim là câu chuyện cuộc đời, sự nghiệp và những tình cảm thân thiết, kính yêu của gia đình, học trò dành cho ông. Những kỷ niệm về ông ùa về, từ chuyện nhường cơm sẻ áo cho đồng nghiệp đến những lời khuyên học trò định hướng nghiên cứu… Cách xưng hô mộc mạc khi sinh thời “Ông… Tôi…” của GS.NGND Phan Ngọc Liên vẫn được các trò ghi nhớ như in.

Có người nói rằng khi người bạn yêu thương trở thành ký ức, ký ức ấy sẽ trở thành kho báu quý giá. Ký ức về GS.NGND Phan Ngọc Liên là như vậy. Di sản để lại của ông không chỉ là các công trình, bài viết nghiên cứu, mà còn là các thế hệ học trò đã thấm nhuần tư tưởng, phong cách làm việc và giảng dạy của ông. Để rồi, họ lại lan tỏa đến các thế hệ mà họ truyền dạy.

Ban biên tập