Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Di sản nhà khoa học trong không gian xanh

08:47 - Thứ Sáu, 10/05/2019

tin từ MEDDOM Có nhiều người thắc mắc “Tại sao Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam được xây dựng ở xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, mà không phải ở Hà Nội?”. Có điều, nếu ở Hà Nội, khó có một khuôn viên rộng 34ha, được thiên nhiên ưu đãi với sông suối, núi non, rừng cây như Công viên Di sản (MEDDOM Park) ở Bắc Phong. Hơn thế nữa, MEDDOM Park muốn giới thiệu những tấm gương làm khoa học, những thành tựu khoa học của nước nhà tới công chúng, trước hết ở tỉnh Hòa Bình và các tỉnh lân cận.

Hơn một thập kỷ qua, MEDDOM Park từng bước cải tạo mảnh đất hoang sơ này bằng cách trồng các loài cây, loài hoa, xây dựng các tiểu cảnhlàm cho nó trở nên thơ mộng hơn, tươi đẹp hơn. “Không gian xanh” ở MEDDOM Park hiện nay là kết quả của quá trình lao động sáng tạo đầy gian nan của hàng trăm con người.

Không gian xanh ở MEDDOM Park.

Không gian xanh ở MEDDOM Park.

Màu xanh tràn ngập MEDDOM Park.

Màu xanh tràn ngập MEDDOM Park.

Một kỷ niệm đẹp cùng gia đình ở MEDDOM Park.

Một kỷ niệm đẹp cùng gia đình ở MEDDOM Park.

Giữa không gian xanh là “không gian di sản nhà khoa học” – giá trị cốt lõi làm nên sự độc đáo của MEDDOM Park. Kho tài liệu hiện vật phong phú, triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”, những hoạt độngmang tính giáo dục trải nghiệm dành cho học sinh dựa trên di sản của các nhà khoa học... tạo nên màu sắc riêng biệt ở đây so với rất nhiều công viên khác.

Trưng bày, giới thiệu di sản của nhà khoa học đến công chúng.

Trưng bày, giới thiệu di sản của nhà khoa học đến công chúng.

Nhìn lại kỷ vật của người chồng, người cha, của các nhà khoa học, thật vui, xúc động, tự hào.

Nhìn lại kỷ vật của người chồng, người cha, của các nhà khoa học, thật vui, xúc động, tự hào.

Chính vì vậy, “không gian xanh” và “không gian di sản nhà khoa học” đều là đích đến của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Tạm rời xa khói bụi thành phố, hòa mình vào thiên nhiên, vào không gian di sản chẳng phải thú vị lắm sao? Riêng 4 ngày nghỉ lễ dịp 30-4 & 1-5 vừa qua, MEDDOM Park đón hơn 3000 khách. Con số đó có thể còn quá nhỏ so với nhiều điểm tham quan du lịch khác cùng thời điểm, khinhiều hạng mục công trình của Công viên đã, đang và sẽ tiếp tục được xây dựng. Song, điều ý nghĩa và vui nhất là hầu hết du khách, các nhà khoa học và gia đình các nhà khoa học đều bày tỏ sự hài lòng, trân trọng ý tưởng, trân trọng sự nỗ lực không ngừng của MEDDOM và tìm thấy ở đây những giá trị họ đang muốn tìm.

 Những bình luận của các bạn trên Facebook Trung tâm Di sản.

Những bình luận của các bạn trên Facebook Trung tâm Di sản.

Người ta thường nói về những “tỷ phú tự thân”, còn chúng tôi, ở mức độ nào đó, có quyền tự hào vì MEDDOM là “Trung tâm & Công viên Di sản tự thân”, kiên trì theo đuổi mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhà khoa học. Đi lên từ sự khác biệt, từcon số 0 tròn trĩnh quả thực khó khăn biết nhường nào, nhưng MEDDOM đã thành công bởi chúng tôi có niềm tin, có các thầy cô dày dạn kinh nghiệm dẫn dắt, có sự đầu tư toàn diện của MEDLATEC Group và không thể không kể đến sự tin tưởng của các nhà khoa học.

Còn rất nhiều công việc trước mắt, đặc biệt là hoàn thiện cảnh quan và hệ thống dịch vụ nhằm đưa MEDDOM Park đến gần với công chúng hơn, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của khách tham quan. Mỗi nút thích, mỗi bình luận, mỗi lượt quan tâm/theo dõi, mỗi lượt chia sẻ, mỗi tin nhắn, mỗi bức thư, mỗi lần góp ý củaquý thầy cô và các bạn đều là nguồn động viên lớn đối với Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Trung râm Di sản các nhà khoa học Việt Nam