Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Điều quan trọng nhất là tình yêu

11:44 - Thứ Tư, 10/03/2021

tin từ MEDDOM Đó là tâm niệm của PGS.TS Trần Đình Ngạn (nguyên Viện phó Viện Quân y 103) trong cuộc đời gắn bó với nghề Y.

Ngay từ khi mới bước chân vào trường Y, Trần Đình Ngạn đã được các thầy, các anh đi trước truyền dạy rằng: "phẩm chất cần có của người thầy thuốc là tình yêu nghề, yêu bệnh nhân. Nghề thầy thuốc cần những con người có đạo đức và trách nhiệm với con người. Máy móc hỏng thì có thể mua mới, nhưng bác sĩ làm hỏng con người thì người ta chết hoặc hỏng cả cuộc đời". Do vậy, ông luôn cố gắng nỗ lực học để làm tốt mọi công việc, từ những việc nhỏ nhất như tiêm, truyền hay cách chăm sóc cho bệnh nhân...

PGS.TS Trần Đình Ngạn

Đến nay, dù đã nghỉ hưu nhiều năm nhưng PGS.TS Trần Đình Ngạn vẫn tham gia khám, chữa bệnh trực tiếp cho bệnh nhân hoặc qua sóng truyền hình. Từ trải nghiệm của cá nhân, ông cho rằng: "Muốn làm được người thầy thuốc tốt, trước hết phải học hành đến nơi đến chốn, thứ hai là phải tận tụy, hết lòng, không bao giờ coi việc gì là việc nhỏ. Đặc biệt trong thời đại 4.0, cuộc cách mạng công nghệ đã thay đổi cả xã hội, nhưng tình yêu giữa người thầy thuốc với bệnh nhân thì không thể thay đổi, máy móc không thể thay được bác sĩ. Do vậy, người thầy thuốc phải tận tụy và thương yêu bệnh nhân. Bởi có khi chỉ một lời nói an ủi, tâm đắc cũng làm yên lòng bệnh nhân, cũng là chén thuốc tốt đối với họ. Nhưng một cái thiếu trách nhiệm, thái độ cau có, lời nói vô trách nhiệm sẽ làm bệnh nhân lo lắng".

Lê Thị Hằng