Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Đọc sách cần hơn ăn thịt”

16:15 - Thứ Ba, 02/06/2015

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cuối tháng 5-2015, bà Nguyễn Thị Hợp đã kể về niềm đam mê đọc sách của chồng mình – GS.TSKH Nguyễn Thúc An.

GS Nguyễn Thúc An sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Ứng Hòa (tỉnh Hà Tây-nay thuộc Hà Nội).Hàng ngày, ông tranh thủ vừa chăn trâu vừa học bài. Năm 1957, ông thi đỗ và học ban Toán III trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ban ngày, ông đi học và bán báo, đến tối, ông lại ngồi dưới cột điện hoặc vào đình Phất Lộc để tranh thủ ánh sáng học bài. Bà chia sẻ “Tôi yêu ông cũng bởi đức tính cần cù và chăm học đó”.

Một kỷ niệm mà bà Hợp nhớ mãi: Trong thời kỳ bao cấp, đầu năm 1973, đời sống khó khăn, có lần tôi xếp hàng mua được ít thịt về cải thiện bữa ăn gia đình. Lúc nấu cơm xong tôi mời ông ấy xuống ăn, ông đang đọc sách nên chỉ xua tay và nói “Tôi đọc sách hơn ăn thịt”.

Công tác tại khoa Cơ học trường Đại học Thủy lợi suốt từ năm 1962 đến khi nghỉ hưu năm 2004, GS Nguyễn Thúc An đã có nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng toán học trong ngành thủy lợi. Ông được phong Phó Giáo sư năm 1984 và Giáo sư năm 1992. Ông mất năm 2012, hưởng thọ 73 tuổi.

 

Những kỷ niệm về GS.TS Nguyễn Thúc An được bà Nguyễn Thị Hợp chia sẻ  

Cũng trong buổi gặp gỡ đầu tiên này, bà Hợp hẹn sẽ tìm lại các tư liệu của chồng mình để trao tặng Trung tâm.

Ngô Văn Hiển