Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Đóng góp đáng trân trọng của PGS.TS Phạm Đắp

15:06 - Thứ Năm, 14/07/2016

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc ngày 13-7-2016 tại nhà riêng ở khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, PGS.TS Phạm Đắp* đã trao tặng hàng trăm tư liệu về quá trình làm khoa học của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Đó là các tư liệu liên quan đến hoạt động đào tạo, giảng dạy của ông, gồm: Ảnh tư liệu về Hội đồng nghiệm thu đề tài R&D (research & development), năm 1982, về thời kỳ đi làm chuyên gia ở Pháp (1987-1989), Thụy Sĩ và Đức (1994) và một số bức ảnh gia đình; Sổ ghi chép chuyên môn, đề tài, báo cáo khoa học về lĩnh vực Máy công cụ và trang thiết bị cơ khí, tự động hóa quá trình sản xuất; một số đồ án tốt nghiệp về lĩnh vực cơ khí do ông hướng dẫn từ cuối những năm 1970. Những tư liệu đó được PGS.TS Phạm Đắp trân trọng lưu giữ từ năm 1967 cho đến nay. 

PGS.TS Phạm Đắp đang giới thiệu về một số tư liệu sẽ trao tặng Trung tâm

 

Cũng trong buổi làm việc, PGS.TS Phạm Đắp cho biết ông còn nhiều tư liệu lưu giữ tại quê nhà ở làng Đông Phù, xã Đông Mỹ, có dịp ông sẽ sắp xếp và tiếp tục trao tặng Trung tâm. Ông khiêm tốn chia sẻ: Những đóng góp của tôi là nhỏ và không đáng kể. Nhưng hi vọng các tư liệu này sẽ được Trung tâm phát huy giá trị tốt hơn, là nguồn tài liệu cho thế hệ sau tham khảo.

Lê Thị Hằng 

___________

* PGS.TS Phạm Đắp, chuyên ngành Cơ khí, nguyên Chủ nhiệm khoa Chế tạo máy và dụng cụ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông sinh năm 1937 tại làng Đông Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.