Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Đồng hồ Wyler của PGS.TS Nguyễn Giảng

14:39 - Thứ Hai, 19/07/2021

tin từ MEDDOM Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Giảng, sinh 1932, quê Hải Phòng, chuyên ngành Cơ khí. Ông có nhiều đóng góp trong việc mở chuyên ngành đào tạo về công nghệ và thiết bị rèn ép ở Việt Nam; là chủ nhiệm đầu tiên của bộ môn Rèn dập ở khoa Chế tạo máy, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đây là chiếc đồng hồ nhãn hiệu Wyler của Phó giáo sư Nguyễn Giảng, do bố mẹ tặng năm 1955.

Năm 1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Nguyễn Giảng theo chân đoàn người tản cư lên liên khu Việt Bắc. Trong suốt 9 năm của cuộc kháng chiến chống Pháp, Nguyễn Giảng công tác qua nhiều vị trí: liên lạc viên, nhân viên văn thư của khu đoàn thanh niên Việt Bắc…, rồi được cơ quan cử đi học trường Kỹ nghệ thực hành, sau đó về làm chuyên viên cao cấp Vụ Khoa giáo, tại Văn phòng Chính phủ. Năm 1954, hòa bình lập lại ở miền Bắc, Nguyễn Giảng cùng với đoàn cán bộ ở Việt Bắc trở về tiếp quản thủ đô.

Nhưng lúc bấy giờ Hải Phòng quê hương ông là nơi cuối cùng thực dân Pháp rút khỏi miền Bắc Việt Nam. Phải đến năm 1955, hai cụ thân sinh của ông mới có điều kiện đi từ Hải Phòng lên Hà Nội thăm con trong thời gian 1 ngày. Lần ấy bố mẹ đã tặng cho ông 3 món quà để phục vụ trong công tác: đồng hồ Wyler, bút máy Paker và một chiếc xe đạp của Pháp. Ông chia sẻ: “Thời bấy giờ nhận được những món quà như vậy thì thuộc vào loại sang, rất quý giá”.

Khoảng 1958, khi đang là sinh viên Đại học Bách khoa, trong một lần đi cùng bạn Trương Biên vào cửa hàng bách hóa tổng hợp trên phố Tràng Tiền, Nguyễn Giảng đã bị kẻ gian lấy cắp chiếc xe đạp. Ông trình báo công an và được giải quyết bằng việc nhận đền bù 160 đồng từ người bảo vệ của cửa hàng.

Năm 1959, Nguyễn Giảng được cử đi học chuyển tiếp tại Liên Xô. Ông mang theo 2 món quà kỷ niệm còn lại (bút máy Paker, đồng hồ Wyler). Tuy nhiên, trong một dịp đi chơi tại Matxcơva, ông đã làm rơi mất chiếc bút máy Paker. Vậy là chỉ còn lại chiếc đồng hồ Wyler, hàng ngày ông đeo trên tay để xem giờ. Đây là chiếc đồng hồ mang thương hiệu nổi tiếng của Thụy Sĩ, được sản xuất tháng 2-1950. Chiếc đồng hồ đã từng được ông thay mặt kính, thay chốt và sử dụng trong suốt quá trình học tập, công tác của mình, cho đến khi ông nghỉ hưu (1994).

Mặc dù chiếc đồng hồ đã bị mất mặt kính và không còn giá trị sử dụng từ lâu, nhưng ông vẫn lưu giữ cẩn thận để làm kỷ niệm. Ngày 16-12-2014, Phó Giáo sư Nguyễn Giảng trao tặng chiếc đồng hồ này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.