Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Dư âm niềm vui từ lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao

13:26 - Thứ Bảy, 02/06/2018

tin từ MEDDOM Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao tại thành phố Hồ Chí Minh đã trôi qua hơn một tuần, nhưng dư âm về thành công của sự kiện này vẫn khiến chúng tôi âm ỉ mừng vui.

Đây là lần thứ hai Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận quy mô lớn trên địa bàn mới, lại ngay tại trụ sở Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và chân thành của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao cùng các đồng nghiệp, các nhà khoa học tại đây. Trong buổi lễ, ngoài những phát biểu súc tích, ý nghĩa của các khách mời, thì tất cả các nhà khoa học, các đại biểu đều bày tỏ thiện cảm qua những dòng lưu bút và sẵn sàng hợp tác với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Bức ảnh này được chụp khi PGS.TS Nguyễn Văn Huy phát biểu, nhắc tới cuốn sổ ghi chép từ năm 1960 của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao lúc còn là sinh viên trường ĐHTH. "Tuổi trẻ là tuổi vàng của các nhà khoa học" - bài nói chuyện của thầy Hoàng Tụy được ông chép lại cẩn thận trong cuốn sổ đó có lẽ đã trở thành tâm thức với ông

 

Trân trọng giới thiệu một số lưu bút của các đại biểu trong buổi lễ trọng này:

TS Nguyễn Thị Hậu -Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Tp. Hồ Chí Minh: “Với tôi anh Nguyễn Ngọc Giao vừa là thủ trưởng vừa là người anh thân thiết, không chỉ trong những năm tôi làm việc tại Đại học Tổng hợp TP HCM mà trong cả những tháng năm tôi chuyển công tác và cho đến tận hôm nay. Anh Giao luôn chia sẻ động viên tôi trong công tác khi có những điều không may buồn bực. Việc anh Nguyễn Ngọc Giao trao tặng khối tài liệu lớn để TTDS lưu trữ và phát huy giá trị là một nghĩa cử quý giá với nhiều thế hệ các nhà khoa học đàn em...”.

KSCC Hà Ngọc Trường (Phó Chủ tịch Hội Cầu - Đường - Cảng, thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. HCM rất thích thú với cuốn sách đặc sản HERITIST "Di sản ký ức của nhà khoa học".

GS.TS Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Thủy lợi Tp. Hồ Chí Minh: “Thật tuyệt vời GS.TS NGND Nguyễn Ngọc Giao – người thầy mẫu mực, người hoạt động xã hội nhiệt tình, hiện quả, đã trao đứa con tinh thần cho thế hệ tương lai. Với tư cách là một nhà khoa học, tôi mong muốn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam mở rộng hoạt động, nhận nhiều hiện vật của các NKH và quảng bá sản phẩm nhận được để các thế hệ tương lai được sử dụng, tham khảo và noi theo…”.

PGS.TS Hà Minh Hồng - Trưởng bộ môn Lịch sử Việt Nam trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - Tp. Hồ Chí Minh: “Tôi từng nghe nói về việc có một Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nay dự lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Nguyễn Ngọc Giao, nguyên Hiệu trưởng trường ĐHTH Tp. Hồ Chí Minh của tôi, thật sự vui mừng và tin tưởng về một địa chỉ rất đáng quý này. Lịch sử khoa học Việt Nam sẽ bắt đầu từ lịch sử từng ngành khoa học và lịch sử mỗi nhà khoa học. Di sản của mỗi con người nói chung và mỗi nhà khoa học nói riêng sẽ là phần cơ sở hạt nhân góp vào di sản văn hóa lịch sử của mỗi dân tộc…”.

PGS.TS Đỗ Văn Nhung (chuyên ngành Lịch sử, người đã gửi hồ sơ khoa học cho chúng tôi trước chuyến công tác vài tháng) hào hứng đồng tình với PGS.TS Nguyễn Văn Huy về hoạt động của Trung tâm

TS Nguyễn Văn Viễn (Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP. HCM) tìm hiểu thông tin

về Trung tâm qua các ấn phẩm

PGS.TS Nguyễn Du Sanh - Chủ tịch hội Hoa lan cây cảnh Tp. Hồ Chí Minh - Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh: “Lần đầu tiên tôi nghe thấy về Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Thật sự ấn tượng, không thể ngờ rằng ở trong nước mình lại có một số người có tâm trong sáng, biết ôn cố tri tân, biết được giá trị tinh thần của nhiều nhà khoa học Việt Nam…”.

Những lời chúc mừng, bày tỏ sự khâm phục và tin tưởng vào hoạt động của HERITIST của các nhà khoa học tại lễ tiếp nhận tài liệu của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao nói riêng và các nhà khoa học/gia đình các nhà khoa học tại Tp. Hồ Chí Minh nói chung chính là động lực để chúng tôi vững bước trên hành trình bảo tồn và lưu giữ giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Mai Quỳnh