Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhập cuộc và thành công

14:15 - Thứ Sáu, 09/12/2022

tin từ MEDDOM Ngày 6-12-2022, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với PGS.TS Trần Đức Thanh, nguyên cán bộ giảng dạy khoa Du lịch học. Ông đã chia sẻ nhiều trải nghiệm trong công việc và cuộc sống, cũng như những tâm niệm về sự nghiệp đào tạo.

Năm 1969, Trần Đức Thanh được cử đi du học tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev, Liên Xô, chuyên ngành Địa lý. Dù có niềm yêu thích với môn Toán nhưng khi được nhận vào học tại khoa Địa lý, Trần Đức Thanh đã năng động nhập cuộc, và thành công với chuyên ngành Trắc địa – Bản đồ, một chuyên ngành khó mà thời bấy giờ chỉ những sinh viên Liên Xô theo học.
 
PGS Trần Đức Thanh, 6-12-2022
 
Năm 1975, Trần Đức Thanh trở về nước và công tác giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau là trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đầu những năm 2000, khi phụ trách Phòng Đào tạo, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thầy Thanh đã không ngừng đổi mới phương thức quản lý, tạo động lực cống hiến cho cán bộ, giảng viên và sinh viên. "Học đại học là học cách tư duy, cho nên những môn như triết học, ngôn ngữ học, logic học rất cần thiết. Sự thành đạt của cơ sở đào tạo phải đo bằng tỷ lệ sinh viên thành đạt trong các ngành, chứ không phải chỉ cần ra trường rồi có một nghề nghiệp là xong. Sinh viên đại học phải có khả năng thích ứng tốt với nhu cầu của thị trường lao động, đừng ngại làm trái ngành" - PGS Trần Đức Thanh chia sẻ.
Vũ Hoàng Long