Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Được sống đã là may mắn!

12:27 - Thứ Ba, 31/05/2022

tin từ MEDDOM Đó là chia sẻ của PGS.TS Hà Công Tài (nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính, nguyên Phó trưởng ban Lý luận văn học, Viện Văn học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 26-5-2022.

Cuối năm 1970, hoàn thành chương trình năm ba đại học tại khoa Ngữ văn, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là khoa Văn học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội), ông Hà Công Tài được chọn tham gia lớp bồi dưỡng kỹ năng viết của Hội nhà văn Việt Nam để trở thành phóng viên cho chiến trường miền Nam. Sau 6 tháng rèn luyện, năm 1971, ông được phân về công tác tại khu ủy Sài Gòn - Gia Định, báo Văn nghệ giải phóng.

PGS.TS Hà Công Tài

Trong lần ông cùng đồng đội hành quân từ đường Trường Sơn sang Lào thì gặp phải trận rải thảm bom của Mỹ, nhiều cây cổ thụ bị bật tung gốc, giao thông liên lạc khó khăn. Năm 1972, đơn vị chuyển từ Tây Nguyên về Củ Chi, trên đường đi bị quân địch phục kích, một đồng chí hy sinh. Về sau, căn hầm nơi mọi người trú ẩn cũng bị trúng bom của địch, cháy không còn gì.

Chia sẻ với chúng tôi về những năm tháng ở chiến trường, ông tâm sự: "Bạn bè, đồng đội nằm lại chiến trường, tôi được sống sót trở về đã là may mắn. Trời đã cho tôi nhiều lắm rồi! Có làm bao nhiêu việc nữa cũng thấy là chưa đủ".

Nguyễn Hằng