Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Gắn bó với trường Đại học Dược Hà Nội

10:10 - Thứ Bảy, 15/11/2014

tin từ MEDDOM Đã 60 năm trôi qua kể từ ngày đầu bước chân vào giảng đường Đại học, GS.TS Phạm Gia Khôi vẫn nhớ về mái trường Đại học Dược Hà Nội, nơi đã chắp cánh cho ông đến với những thành công trong lĩnh vực công tác về sau.

GS.TS Phạm Gia Khôi, nguyên Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công nghiệp Y tế, Bộ Y tế sinh năm 1936 tại Kim Liên, Hà Nội trong một gia đình có truyền thống yêu nước, bản thân ông từ nhỏ cũng tham gia cách mạng, làm liên lạc viên ở Hưng Yên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp từ 1946-1949.

Tháng 9-1954, Phạm Gia Khôi tốt nghiệp trường Quốc lập trung học hiệu Chu Văn An. Lúc bấy giờ, học sinh sau khi tốt nghiệp được phép nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học. Vì giỏi Toán và Lý nên ông đã nộp hồ sơ vào 2 trường: trường Đại học Sư phạm khoa học, Khoa Toán Đại cương và trường Đại học Y dược Hà Nội, Khoa Dược. Sau đó, theo lời khuyên của mẹ, ông vào học tại trường Đại học Y dược Hà Nội.

Từ năm 1954-1960, Phạm Gia Khôi được nhiều thầy cô của trường Đại học Dược Hà Nội dìu dắt như GS Vũ Ngọc Lộ, GS Đoàn Thị Nhu… Tại đây, ông được trang bị những kiến thức cơ bản về Dược lý. Ông hăng hái tham gia các chuyên đề nghiên cứu khoa học của Khoa, và cũng là môi trường để ông kết hợp niềm đam mê Toán - Lý với các lĩnh vực chuyên ngành Dược học. Năm 1960, sau khi tốt nghiệp, ông được giữ lại làm giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội.

 

GS.TS Phạm Gia Khôi (bên phải) chia sẻ ký ức với nghiên cứu viên Trung tâm

trong buổi làm việc ngày 11-11-2014

Từ năm 1987, GS Phạm Gia Khôi chuyển sang Viện Trang thiết bị và Công nghệ Y tế, Bộ Y tế, đảm nhận trách nhiệm Viện trưởng, nhưng ông vẫn tiếp tục tham gia giảng dạy, đào tạo Sau đại học tại trường Dược, không ngừng cống hiến cho mái trường thân yêu.

Mặc dù đã nghỉ hưu (2008), nhưng GS.TS Phạm Gia Khôi vẫn tham gia các Hội đồng khoa học của trường Đại học Dược Hà Nội. Hàng năm, ông vẫn đều đặn trở lại trường cũ, lớp cũ, gặp mặt những người bạn cũ để ôn lại kỷ niệm một thời gắn bó.

Phạm Ngọc Hải